3 nguyên tắc sai hoàn sai khi cho con ăn dặm, nhiều mẹ vẫn nhắm mắt bịt tai không chịu bỏ


Cho con ăn dặm mẹ cần tuân thủ theo các nguyên tắc quan trọng.

Cho con ăn dặm sai cách có thể khiến trẻ còi cọc mãi không lớn hoặc thậm chí ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa lâu dài của con. Dưới đây là những sai lầm khi cho bé ăn mà các bậc cha mẹ cần biết để tránh, nhằm nuôi dưỡng con khỏe mạnh hơn.

Sai lầm đầu tiên: Ăn khi đồ ăn còn nóng

Trên thực tế, làn da trẻ em mỏng hơn da người lớn, thần kinh của trẻ nhạy cảm hơn và nhạy cảm hơn với nhiệt độ.

Khi thức ăn ở 45 độ, người lớn rõ ràng sẽ cảm thấy nóng, nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Đối với trẻ dưới một tuổi, nếu để nước 45 độ trên da trong hai phút sẽ bị bỏng độ hai.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Sohu

Người lớn cảm thấy nóng 55 độ, trẻ em chỉ mất hai giây là có thể bị bỏng độ ba.

Da của trẻ mỏng nên nhạy cảm với nhiệt độ, tương tự niêm mạc miệng của trẻ cũng như vậy, Vậy nên khi cho con ăn dặm mẹ chỉ nên kiểm soát thức ăn của trẻ ở khoảng 40 độ.

Sai lầm thứ thứ hai: Ráng ăn thêm miếng nữa

Nhiều gia đình quan niệm rằng cho rằng cho con ăn dặm càng nhiều thì càng nhanh lớn. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng dung tích dạ dày của trẻ còn hạn chế, khả năng tiêu hóa cũng chưa nhạy bén, nếu luôn cho trẻ ăn quá no sẽ dễ khiến trẻ bị tích tụ thức ăn, khó tiêu.

Khi trẻ bắt đầu ăn bổ sung được 1 tuổi, cha mẹ nên sẵn sàng để trẻ tự ăn, điều này sẽ giúp rèn luyện các kỹ năng vận động và giúp trẻ đứa trẻ học cách ăn.

Sai lầm thứ ba: Dùng miệng thổi thức ăn cho nguội

Nhiều cha mẹ thấy thức ăn quá nóng dùng mở miệng thổi thức ăn của trẻ cho nhanh nguội. Tuy nhiên, trong miệng của người lớn có rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là người già, số lượng vi khuẩn Helicobacter pylori càng nhiều trong dạ dày.

Vì vậy, việc thổi thức ăn nguội trước khi cho trẻ ăn rất dễ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của trẻ, đồng thời không tốt quá trình hấp thụ thức ăn của trẻ và cuối cùng là ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn hình: Sohu

Ngoài việc dùng miệng để thổi nguội thức ăn khi cho con ăn dặm, chúng ta cũng nên tránh để trẻ dùng chung bộ đồ ăn với người lớn, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa của trẻ.

Việc trẻ tự ăn sẽ giúp trẻ tập trung vào bữa ăn, tránh bị phân tâm, giúp ích cho quá trình tiêu hóa của bản thân.

Bên cạnh đó, khi cho con ăn dặm, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau: 

– Bột/cháo ngọt mẹ không thêm quá nhiều đường, tốt nhất mẹ không cho gia vị;

– Dưới 1 tuổi, đồ ăn dặm của trẻ mẹ không nên nêm mặn vì thận trẻ còn yếu. Trên 1 tuổi có thể thêm nhưng mẹ phải nêm thật nhạt, tập cho trẻ thói quen ăn nhạt từ khi còn nhỏ;

– Không nên chỉ cho trẻ ăn mình nước hầm vì dinh dưỡng nằm trong phần cái của thực phẩm, hãy xay nhuyễn để trẻ có thể ăn đầy đủ dưỡng chất;

– Nên thêm chút dầu vào cháo ăn dặm để cơ thể có khả năng hấp thụ các vitamin nhóm tan trong dầu như A. D, E, K,.. Nên chọn dầu thực vật lành mạnh như dầu oliu, dầu hạt cải, dầu óc chó,…

– Mẹ chọn thực phẩm sạch và chế biến an toàn, vệ sinh để giúp trẻ khỏe mạnh, tránh các bệnh về đường tiêu hóa;

– Luôn đa dạng thực phẩm trong các bữa ăn để trẻ yêu thích và có hứng thú, ngoài ra còn giúp phong phú hơn nguồn dinh dưỡng và các nhóm chất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *