Bé 5 tuổi hàng ngày thui thủi một mình ngóng trước cửa, mẹ xem camera mà quặn lòng


Ở thành phố, hè là dịp trẻ được tham gia các lớp học năng khiếu theo sở thích

Hoặc trẻ sẽ được phụ huynh đưa đi du lịch, đăng ký tham gia trại hè … Điều này trái ngược hẳn với trẻ em nông thôn dịp hè. Nhiều gia đình có bố mẹ đi làm ăn xa thì mùa hè đối với trẻ nhỏ chỉ đơn giản là không đi học. Các con ở nhà với ông bà trong những ngày hè, không có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí. Cha mẹ ở xa, con cái trưởng thành cũng một mình chống chọi với nỗi cô đơn.

hình ảnh

Ảnh 163

Tại những ngôi nhà của những đứa trẻ bị bỏ lại quê nhà này, một số phụ huynh đã cài đặt các video giám sát, để theo dõi con cái khi rảnh rỗi. Và những hình ảnh được ghi lại bởi những video này cũng làm đau lòng các bậc làm cha làm mẹ đang đầu tắt mặt tối nơi đất khách quê người.

hình ảnh

Ảnh 163

Một người mẹ xa quê đã không thể ngăn tiếng khóc nức nở khi nhìn thấy những hình ảnh tại nhà mình. Cảnh tượng trong camera khiến chị không khỏi xót xa.

Hóa ra trong kỳ nghỉ hè, sáng nào con trai út cũng dậy lúc 5 giờ. Chắc có lẽ cậu bé đã quen giấc, và trẻ em nông thôn cũng chẳng ai ngủ đến 8,9 giờ sáng. Sau khi ngủ dậy thì cậu bé ngơ ngác ngồi một mình trên bậc đá trước cổng nhà. Người lớn trong nhà ai cũng có việc của người đó, chỉ có đứa bé 5 tuổi cứ ngồi thừ ra, không biết làm gì. Nhiều lần con trai nhìn chòng chọc vào khoảng xa. Không ai biết bé trai đang nghĩ gì, nhưng dáng người nhỏ bé trông rất cô đơn.

hình ảnh

Ảnh 163

Cách đứa trẻ không xa, có một chú chó con đang ngồi xổm. Và người mẹ cảm thấy rất buồn khi nghĩ rằng con mình ngày nào cũng cô đơn và bơ vơ như chú chó con này.

Vốn dĩ chị rất muốn nhân lúc con đang nghỉ hè sẽ đón cậu bé lên chơi với bố mẹ vài ngày. Nhưng vật giá tăng cao, tháng trước chồng chị vừa lơ đễnh để xe trước cửa nhà trọ mà không khóa, để người lạ vào lấy mất. Vậy là chị đã không thực hiện được lời hứa với con.

hình ảnh

Ảnh 163

Hoàn cảnh những đứa trẻ này đều tương tự nhau. Một người mẹ khác đồng cảm cho rằng mình hiểu cảm giác xa con ray rứt đến chừng nào. Chị cho biết sau khi ly hôn, chị đưa con gái 1 tuổi về quê nhờ ông bà ngoại chăm sóc. Bản thân mình thì ở lại thành phố làm việc. Nhiều khi mẹ bật camera lên để kiểm tra tình trạng của con gái thì sẽ thấy đứa bé một tuổi rất ngoan. Hoạt động thường xuyên của cô bé là xem tivi hoặc nghịch đồ chơi mà không hề phát ra tiếng động. Hiếm hơn là con gái đã học cách tự múc ăn từ sớm, chẳng cần người lớn phải dỗ dành hay năn nỉ.

Người mẹ cho biết vì bà ngoại thường may quần áo ở nhà nên đứa trẻ cũng học cách không làm phiền người lớn, làm mọi việc một cách yên lặng. Thấy con ngoan và hiểu chuyện, mẹ phần nào cũng nhẹ nhõm nhưng cũng cảm thấy rất có lỗi với con. Nếu mẹ ở gần con, có lẽ con sẽ vui vẻ, hoạt bát hơn nhiều.

Không chỉ các bà mẹ cảm thấy xót xa khi phải để con lại cho ông bà mà các ông bố cũng rơi lệ khi mở camera quan sát ở nhà. Một ông bố ngoài 30 cho biết vợ chồng anh để hai con gái ở quê cho ông bà nội chăm.  Đi làm về, hai vợ chồng bật giám sát ghi lại những điều đã xảy ra ở quê, cảnh tượng khiến cả hai vừa xót xa vừa lo lắng.

hình ảnh

Ảnh 163

Hóa ra con gái một tuổi rưỡi sau khi tiêm phòng bị nôn trớ. Mẹ anh bất lực không biết làm sao, đành gọi bố anh nhờ ông đưa đi khám. Nhưng việc con gái nôn mửa liên tục dường như không phải là vấn đề lớn đối với người già. Bố anh thực sự nói rằng họ nên hoàn thành công việc đồng áng trước khi đưa cháu gái nhỏ đến bệnh viện. Cô con gái nôn ọe đến chiều, người dỗ dành em gái là cô chị mới 3 tuổi.

Thấy cảnh đó, vợ chồng anh thật sự không chịu nổi nên đã gọi điện về hỏi ông bà. Họ cũng quyết định dù cực khổ cách mấy cũng phải đón hai con lên ở cùng mình. Có thể tốn thêm tiền gửi trẻ, vẫn còn hơn cảnh cha mẹ ở xa xót ruột nhìn con qua camera.

Nhìn thấy hoàn cảnh sống của những đứa trẻ nông thôn, xót xa và rớt nước mắt là cảm xúc tận sâu đáy lòng các bậc cha mẹ tha phương. Không có cha mẹ bên cạnh, những đứa trẻ bằng cách nào đó phải tự trưởng thành. Dẫu vậy, dù có trưởng thành đến đâu thì cũng vì điều kiện hạn hẹp nên những đứa trẻ ấy đã mất đi hạnh phúc mà những người bạn đồng trang lứa có thể dễ dàng có được.

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn được ở gần con. Nhưng trên thực tế, chuyện đó với nhiều gia đình là điều vô cùng xa xỉ. Bố mẹ ra ngoài làm việc không dễ dàng và con cái cũng khó khăn không kém khi ở nhà.

Nỗi cô đơn của đứa con thơ ngang trái khiến người mẹ xót xa, sao không thể ở bên con? Bố mẹ đi làm bên ngoài, đa phần lý do là kiếm sống và vì tương lai của con.  Trước 6 tuổi là giai đoạn quan trọng để thiết lập mối quan hệ cha mẹ – con cái, thậm chí sau 6 tuổi cần phải gần gũi với trẻ nhiều hơn.

Là cha mẹ, ai cũng hiểu điều này nhưng họ vẫn chọn xa con. Trong cuộc sống thực, không có tiền sẽ dẫn đến nhiều rắc rối hơn. Nếu cha mẹ ở gần con, nhưng để cho con sống mà không có quần áo mới, thức ăn, hoặc thậm chí các chi phí bình thường của trường học, họ cũng sẽ cảm thấy rất tội lỗi. Để con ở lại thì hàng ngày nhìn con cô độc đến xót xa. Họ cũng muốn đưa con cái đi cùng nhưng môi trường ăn, nghỉ bên ngoài kém, khi người lớn đi làm, trẻ con vẫn phải ở nhà một mình. Do đó trẻ ở với ông bà vẫn tốt hơn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *