Bé 6 tuổi lay ghế trước có người ngồi, mẹ thản nhiên nghịch điện thoại: Để xã hội dạy dỗ mới sáng ra


Là cha mẹ, chúng ta đều biết rằng những gì một đứa trẻ nói và làm phụ thuộc vào sự nuôi dạy của gia đình.

Một đứa trẻ lịch sự và nhã nhặn khi ra ngoài, chắc chắn được nuôi dạy bởi những bậc phụ huynh hòa nhã, khéo léo. Còn nếu một đứa trẻ la hét nơi công cộng và cố tình làm phiền người khác, người ta sẽ đổ lỗi cha mẹ không uốn nắn con từ nhỏ.

Những đứa trẻ thiếu sự kèm cặp không chỉ gây khó chịu khi ra ngoài, mà còn làm ảnh hưởng đến không khí xung quanh.

hình ảnh

Ảnh 163

Trên chuyến xe đường dài, một hành khách đã chụp được bức ảnh khiến cư dân mạng vừa ngạc nhiên vừa tức giận. Ai cũng biết rằng khi dùng phương tiện công cộng thì không giống như phương tiện cá nhân. Tất cả đều có quy tắc, có quy tắc được ghi rõ, có quy tắc – thường là cách ứng xử – do mỗi người tự điều chỉnh. Đương nhiên giữa đường chúng ta không thể ung dung trải chiếu nằm ngủ, dù điều này không ai cấm. Trong bức ảnh được chụp lại, một bé gái khoảng sáu, bảy tuổi liên tục dùng chân đá vào ghế trước, lâu lâu lại đạp một phát, dùng hết sức vì có thể nghe thấy tiếng đập rất mạnh, theo lời người chụp bức ảnh.

hình ảnh

Ảnh 163

Chiếc ghế phía trước cô bé không phải là ghế trống. Có một nam hành khách ngồi trên, tuy cảm thấy hơi khó chịu nhưng anh cũng không nói gì, có lẽ là không tiện nói ra những điều khó chịu của mình.

Hành vi này của cháu bé trên xe rõ ràng đã gây ảnh hưởng đến các hành khách khác, là phụ huynh cần phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, điều bất ngờ là bố mẹ bé gái ngồi gần đó vẫn thản nhiên nghịch điện thoại, làm ngơ trước hành vi của con gái họ.

hình ảnh

Ảnh 163

Người chụp ảnh cho biết đang ngủ thì bị tiếng cô bé đá vào ghế đánh thức, thấy bố mẹ bé không phản ứng gì, anh cảm thấy rất bất ngờ vì cha mẹ không uốn nắn con từ nhỏ nên đã chụp lại cảnh tượng này.

Sau khi những bức ảnh và đoạn video được đăng tải lên mạng, nhiều cư dân mạng cũng ngỡ ngàng không kém gì hành khách kia. Bé gái khoảng 6,7 tuổi, rõ ràng là đã có ý thức về những điều nên và không nên làm. Nhưng lại có những hành vi thiếu văn minh nơi công cộng. Quá đáng hơn cả chính là thái độ của người làm cha làm mẹ. Thay vì giáo dục hoặc ngăn con lại, họ tỏ ra như không có gì. Thật không ngạc nhiên khi cha mẹ như vậy có đứa con “tương xứng” đến thế. Cư dân mạng bình luận:

“Trẻ con không biết cách cư xử cũng không sao, người lớn nhìn thấy cũng chẳng biết nhắc nhở con mình? Nam hành khách ngồi hàng ghế trên thật kiên nhẫn. Nếu là tôi thì tôi sẽ quay mặt xuống bảo nó thôi đi”

hình ảnh

Ảnh 163

“Con cái đạp vào chỗ ngồi khiến người ta khó chịu. Cha mẹ không hỏi cũng khiến người ta tức giận. Chắc chắn nồi nào úp vung nấy, ráng giữ con cho kỹ không thì xổng ra gặp người khác không nhã nhặn như anh kia thì lại khóc đấy”

“Khó hiểu nhất là mẹ của đứa trẻ ở ngay bên cạnh. Tại sao lại làm ngơ trước hành vi thiếu văn minh của chính con mình? Bọn trẻ thiếu hiểu biết mà bố mẹ lại thiếu hiểu biết nốt?”.

hình ảnh

Ảnh 163

“Bạn có thể thấy phẩm chất của cha mẹ từ mỗi hành động của đứa trẻ. Con tôi năm nay mới ba tuổi, và nó biết rằng nó không được chạm vào đồ của người khác khi đi ra ngoài. Đến nơi công cộng, nó biết rằng không được phép cởi giày quăng lung tung. Tôi thực sự không biết cha mẹ này giáo dục con gái của mình như thế nào.”

“Hôm trước tôi đi máy bay cũng vậy. Rõ ràng chỗ của tôi, có vé đàng hoàng mà hai cha con nọ đã vào chiếm chỗ, còn cởi giày gác chân chiếm chỗ. Tôi nói còn bị mắng chỗ trống nhiều thế, ngồi đâu chả được. Rốt cuộc phải gọi tiếp viên giải quyết, cả bảo vệ nữa. Hai người họ bị bắt xuống máy bay vì cứ chây ì ra”

hình ảnh

Ảnh 163

Người chụp những bức ảnh cho biết đứa trẻ đạp liên tục 10 phút nhưng bố mẹ không nói gì. Sau đó một hành khách khác phải lên tiếng mắng nó ngừng lại, người mẹ vẫn im lặng nhưng tỏ vẻ khó chịu, không muốn ai làm phiền con mình.

Đại đa số các bậc cha mẹ đều rất yêu thương con cái, cha mẹ yêu thương con cái không có gì là sai nhưng yêu thương không có nghĩa là chiều chuộng. Khi con cái có những hành vi không tốt, nếu cha mẹ không sửa chữa kịp thời thì con sẽ nghĩ rằng điều này là bình thường.

Kiềm chế hành vi ở nơi công cộng là cách dạy con cơ bản nhất. Nếu cha mẹ không giáo dục con cái, xã hội chắc chắn sẽ vào cuộc. Mong rằng tất cả các bậc cha mẹ hãy làm gương và trở thành tấm gương cho con cái mình.

Các mẹ nghĩ gì về cách cư xử của bậc phụ huynh có con gái như thế này?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *