Bó tay trước ý thức của thí sinh trước kỳ thi THPT: Ngủ quên, đi lạc đường, nhớ nhầm giờ


Trước kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh, các sĩ tử có tác phong gây tranh cãi. Nếu đã không nghiêm túc ngay từ đầu thì liệu kết quả thi có như mong đợi?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong vòng 2 ngày và có biết bao câu chuyện gây xôn xao mạng xã hội. Đây là cuộc thi lớn của đời học sinh nên các em mang tâm lý lo lắng, ráo riết ôn bài chuẩn bị từ những thứ nhỏ nhất để đạt thành tích tốt. Cũng vì vậy mà có không ít trường hợp ngất xỉu, sức khỏe không đảm bảo hoặc có những tai nạn ngoài ý muốn khiến các em và gia đình vô cùng lo lắng như: gãy tay, gãy chân, xe hư…

Chẳng ai muốn bản thân gặp chuyện không mong muốn trước những sự kiện quan trọng. Bên cạnh sự cố, tai nạn bất khả kháng thì có vô số trường hợp trễ thi, bị cấm thi do nguyên nhân chủ quan. 18 tuổi, đứng trước kỳ thi quan trọng nhưng có nhiều em còn ỷ lại, gia đình không có sự quan tâm sát sao nên xảy ra chuyện không hay.

Điển hình như trường hợp của thí sinh N.K.L ở Quỳnh Ngọ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Đến ngày thi, em nhớ nhầm giờ nên vắng mặt. May mắn là khi nhận được tin báo của hội đồng thi, lực lượng CA và Đội tình nguyện đã phối hợp nhanh chóng đến nhà chở thí sinh dự thi.

hình ảnh

Nữ sinh được công an và tình nguyện viên đến rước. Ảnh Beatvn

Hình ảnh N.K.L chạy vào trường với trang phục không phù hợp đã khiến dân tình không thể thông cảm. Kỳ thi chỉ có 2 ngày, đáng lý L. là người phải nhớ rõ nhất đến lịch thi của mình, chủ động đến trường thật sớm, trang phục đúng quy định chứ không phải là nhớ nhầm giờ, ở nhà cho cán bộ đến rước như thế:

– Chẳng hiểu sao nữa. Ngày thi quan trọng mà nhiều bạn vẫn nhớ nhầm rồi đi lạc, ngủ quên. Tương lai của mình không lo còn muốn ai lo hộ nữa?

– Học cho tốn chữ. Trước mình đi thi ngủ dậy từ 4h ôn bài. Giờ các cháu đến giờ thi còn ngủ.

– Năm nào cũng có các trường hợp như thế này nhỉ? Có nhiều trường hợp khó khăn cần giúp đỡ trong kỳ thi thật, nhưng đa phần bây giờ các bạn trẻ công nghệ cao quá toàn lạc đường, dậy muộn, có người đến đón, hoặc được gọi điện thoại để đến thi chứ như ngày xưa xác định nghỉ luôn nhé. Ỷ lại rồi hời hợt với tương lai của mình thế thì chịu.

– Mình đã không có trách nhiệm với tương lai của mình thì đừng trông chờ vào ai khác. Không phải bố mẹ nào cũng có thời gian ở bên cạnh nhắc nhở con mình hoài đâu. 18 tuổi rồi chứ còn nhỏ nhắn gì đâu mà gì cũng đợi bố mẹ.

– Ngày tôi đi thi tốt nghiệp cấp 3, mới 4 giờ sáng mẹ gọi dậy cho ôn bài. 6 giờ cho ăn sáng rồi chở đến tận trường thi. Lịch thi phải báo mẹ để mẹ sắp xếp thời gian chở đi thi và đón về. Mình đi thi mà cả nhà rộn ràng, còn lâu mới có chuyện quên giờ.

hình ảnh

Kỳ thi 2018, thí sinh chạy như bay vì đến trễ. Ảnh Vnexpress

Có những trường hợp bất khả kháng như bệnh tật, tai nạn, xe hư… thì rất được cảm thông. Thế nhưng, trường hợp như N.K.L trên đây thì thật khó chấp nhận vì sự chủ quan, thiếu trách nhiệm với bản thân và gia đình trong kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời học sinh.

Không chỉ nhớ nhầm giờ thi, mạng xã hội xôn xao trước trường hợp hai sĩ tử đi thi nhưng lạc đường suốt 25km dù đã dùng google map. Cụ thể, vào khoảng 7h36 ngày 7/7, hai nam sinh chạy đến trước khu vực cổng Trường THCS Sài Sơn hỏi đường đến điểm thi Trường THPT Minh Khai (Cấn Hữu, Quốc Oai).

Thấy bộ dạng hớt hải của hai thí sinh, các cán bộ đã hướng dẫn hai em để xe máy lại và lên xe công vụ chở đến điểm thi chính xác. Khoảng 8h, hai thí sinh được đưa đến điểm thi.

hình ảnh

Ảnh phải: Nam sinh đi trễ do lạc đường, cán bộ phải dùng xe chuyên dụng chở đến điểm thi. Nguồn ảnh QAQT

Tuy nhiên, vì trễ quá lâu nên hai thí sinh không được tham gia cuộc thi. Một vị lãnh đạo cho hay: “Rất tiếc 2 thí sinh này đã không được vào dự thi vì đến quá muộn”.

Nguyên nhân gây nên lạc đường là do hai thí sinh nhà ở xã Tân Phú (Quốc Oai), tự đi xe máy đến điểm thi cách nhà 16km. Nhưng do nhầm lẫn trong việc tra cứu đường nên di chuyển nhầm đến trường Minh Khai và kết quả là không được tham gia cuộc thi.

Một trường hợp khác ở điểm thi trường THPT Thụy Hương (Kiến Thụy, Hải Phòng) cũng khiến dân tình chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Theo hình ảnh đăng tải thì có một nam sinh đến trường thi quá trễ, xung quanh chỉ còn đội tình nguyện viên, cổng trường đóng chặt. Nam sinh và phụ huynh đứng chờ một lúc thì quay xe đi về.

hình ảnh

Một nam sinh được phụ huynh chở về nhà vì đi thi trễ. Ảnh saostar

Chẳng biết thí sinh này có được dự thi môn Ngữ văn hay không hay nhưng trường hợp này cũng gây nên nhiều tranh cãi. Điều mọi người thắc mắc vẫn là lý do tại sao đến thi quá trễ như vậy?

Ngoài lý do bất khả kháng thì chuyện ngủ quên, nhớ nhầm giờ, nhầm ngày, lạc đường… đều khó có thể chấp nhận được. 18 tuổi với kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh mà còn hời hợt như thế này thì liệu sau có làm nên đại sự? 12 năm đèn sách, nếu không tiếc công mình thì cũng phải nghĩ đến cha mẹ, gia đình – những người đã dày công nuôi dưỡng, chẳng ngại nắng mưa kiếm tiền cho con ăn học, sắm quần áo sách vở đủ đầy.

hình ảnh

Nếu không nghĩ đến mình, cũng phải nghĩ đến công ơn cha mẹ mà thi cử cho thật tốt. Ảnh Thiếu niên

Cùng với công nuôi dưỡng là niềm tin, hy vọng con sẽ đạt được thành tích cao, mai này có thể học cao hơn nữa để tương lai rộng mở, không phải vất vả như cha mẹ. Ấy vậy mà đến kỳ thi lại vào trễ, ngủ quên, bị cấm thi. Làm cha mẹ, nhìn thấy con mình như thế này thì ai mà không đau lòng? Con cái luôn là niềm tin, niềm tự hào của cha mẹ trong suốt cuộc đời cơ mà.

Tự biết quản lý thời gian, công việc của mình, ý thức hoàn toàn trước mọi thứ trong cuộc sống mà không cần ai nhắc nhở là việc thật sự rất ít người làm được. Có thể là do bản tính, do sự nuôi chiều, do môi trường sống,… mà họ hời hợt, thiếu trách nhiệm với bản thân. Những sự cố xảy ra trong lần thi này coi như là bài học lớn, có rút được kinh nghiệm thì mai này mới trưởng thành hơn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *