Chuẩn bị bỏ sổ hộ khẩu từ năm sau: 5 điều bà con nên biết để tránh rắc rối


Chính thức từ năm sau 2023, quyển sổ hộ khẩu mà chúng ta đang dùng sẽ không còn giá trị nữa, thay vào đó cơ quan Nhà nước sẽ quản lý cư trú của người dân thông qua hệ thống điện tử.

Vốn dĩ tồn tại đã lâu nên trở thành thói quen, dù cho rằng nó làm cản trở nhiều thứ nhưng bỏ đi rồi lại cảm thấy thiếu vắng. Nhiều bà con hoang mang hỏi rằng bỏ sổ hộ khẩu rồi sau này xác nhận cư trú thế nào, hay giao dịch các thủ tục hành chính cần sổ hộ khẩu phải thực hiện ra sao?

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Công an tỉnh Hà Tĩnh. 

Để giải đáp hàng loạt thắc mắc của bà con, em xin chia sẻ 5 điều bà con nên biết trước khi sổ hộ khẩu chính thức bị xóa bỏ nha. Nắm được những điều này, bà con có thể hoàn toàn yên tâm mà không cần phải lo lắng quá nhiều.

#1. Khi nào sổ hộ khẩu giấy bị thu hồi?

Nói là đầu năm sau sổ hộ khẩu sẽ không còn giá trị sử dụng nữa, nhưng không phải tất cả sổ hộ khẩu của bà con đều bị thu hồi đâu nha.

Theo Luật cư trú năm 2020, sổ hộ khẩu giấy chỉ bị thu hồi khi bà con thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu (có thể hiểu là các trường hợp nhập hoặc tách hộ khẩu của một người trong gia đình…) thì cơ quan Công an sẽ thu hồi sổ này, đồng thời điều chỉnh và cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Đặc biệt là sẽ không cấp mới hoặc cấp lại sổ hộ khẩu nữa. Việc làm này cũng được áp dụng tương tự với sổ tạm trú.

Ngoài ra, có một điều bà con nên biết, tuy là chuyển hình thức quản lý sổ hộ khẩu từ loại giấy sang điện tử, nhưng chúng ta vẫn phải thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú và tạm trú thông qua hình thức online.

#2. Đăng ký thường trú và tạm trú online thế nào?

Để thực hiện bước này, đầu tiên bà con phải đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo đường link này https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

Dễ lắm, chỉ cần cung cấp họ tên, số CMND hoặc CCCD cùng với số điện thoại của bà con là có thể đăng ký được ngay.

Sau đó, bà con dùng tài khoản đã đăng ký đăng nhập vào và gõ tìm kiếm đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú theo nhu cầu của bà con, rồi điền đầy đủ thông tin trên tờ khai, đối với những trường thông tin hiển thị dấu (*) màu đỏ là những thông tin bắt buộc phải nhập. Điền xong bà con nhấn nút lưu và gửi hồ sơ. Cuối cùng là nhận kết quả giải quyết, thông thường thời hạn sẽ là 3 ngày làm việc. Trong trường hợp cần đến trực tiếp để xuất trình các giấy tờ cần thiết, cơ quan sẽ thông tin với bà con.

#3. Bỏ sổ hộ khẩu giấy, việc thực hiện các thủ tục hành chính được thực hiện thế nào?

Trước giờ mỗi khi đi làm thủ tục hành chính (như đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, mua bán sang tên giấy tờ nhà đất…), bà con thường được yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu. Hoặc kể cả cho con đi học hay là đi làm đều cần đến giấy tờ này. Vậy thì bây giờ nếu có yêu cầu thì sẽ dùng giấy tờ gì để thay thế?

Nếu thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan Nhà nước thì hệ thống dữ liệu đã được tích hợp sẵn thông tin, việc của bà con là cung cấp mã hộ online là được. Để có mã hộ online, bà con có thể truy cập vào website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và chọn Tra cứu mã số BHXH, tại đây hệ thống sẽ cung cấp thông tin mã hộ online cho bà con.

Dù vậy cách làm này sẽ gặp một số trở ngại nếu như bà con không tham gia BHXH, trong trường hợp này, bà con đến cơ quan Công an nơi cư trú để được cấp mã hộ online.

Còn trong trường hợp tại trường học hoặc nơi làm việc yêu cầu giấy tờ xác nhận về nơi ở, thay vì nộp sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú như trước đây, bạn nộp Giấy xác nhận về cư trú.

#4. Làm sao để có Giấy xác nhận về cư trú?

Theo quy định, mọi thông tin về cư trú đều được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu và để xác nhận trong các trường hợp cần thiết như trước đây, bà con có thể thực hiện bước xác nhận cư trú.

Hiện tại, có 2 cách để thực hiện việc này. 1 là bà con đến trực tiếp bất kỳ cơ quan Công an nào trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của bà con để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú. 2 là là gửi yêu cầu thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Giấy xác nhận cư trú có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp và bao gồm thời gian, địa điểm và hình thức đăng ký cư trú.

#5. Thẻ CCCD gắn chíp tích hợp các thông tin về cư trú.

Mọi thông tin về cư trú của bà con từ đây sẽ được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và mã định danh cá nhân (là số thẻ CCCD) được xác lập từ hệ thống này sẽ giúp kết nối, chia sẻ và khai thác dữ liệu thông tin của công dân. Cảnh sát quản lý cư trú sẽ dùng mã định danh này để truy cập, cập nhật và điều chỉnh trong trường hợp cần thiết nếu bà con có nhu cầu thay đổi thông tin về cư trú.

Theo lời khuyên, nếu bà con đang dùng CMND 9 số, nghĩa là chưa biết mã định danh cá nhân của mình thì sẽ gặp khó khăn trong việc xin thông tin cư trú. Do đó, nếu chưa có CCCD gắn chíp, bà con nên sớm làm thủ tục cấp thẻ để thuận lợi hơn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính khi sổ hộ khẩu bị xóa bỏ.

Tuy nhiên, nếu muốn biết mã định danh cá nhân của mình, bà con vẫn có thể tra cứu được bằng cách đăng nhập vào tài khoản dịch vụ công quốc gia như đã nói trên, rồi truy cập vào đường dẫn này https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-tim-kiem-tt-cong-dan.html?csrt=11420416169525001237  và chọn mục Thông tin cá nhân rồi điền các trường thông tin có dấu (*) sẽ hiển thị thông tin mã định danh cá nhân của bà con.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tây Ninh và Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Mong là những chia sẻ này sẽ giúp bà kịp thời nắm bắt thông tin để biết mình cần làm gì trước khi sổ hộ khẩu chính thức bị xóa bỏ nha.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *