Con gái 12 tuổi lén lấy tiền của nhà sắm điện thoại, cả tháng sau bố mới phát hiện, đòi cửa hàng phải hoàn lại hết


“Con gái tôi mới 12 tuổi, tại sao anh lại bán điện thoại di động cho nó? Nó khiến kết quả học tập của con gái tôi sa sút”.

Gần đây, câu chuyện phụ huynh đến cửa hàng đòi trả lại điện thoại đã chia ra hai luồng ý kiến rõ rệt từ phía cư dân mạng. Là do cha mẹ quản con không kỹ, hay là do cửa hàng bán ra mà không cần biết khách hàng của mình có đủ tuổi hay không.

Anh Cao cho biết con gái năm nay 12 tuổi đang học lớp 6. Thường ngày cháu không được phép sử dụng điện thoại, cha mẹ cũng không hề mua cho con các thiết bị điện tử hay điện thoại di động. Gần đây anh phát hiện con có một chiếc điện thoại di động mới, anh đã rất tức giận và cảm thấy có điều gì đó sai. Lúc đầu con gái nói là mượn của bạn học. Hỏi đi hỏi lại thì con gái mới thú thật là lấy tiền của bố để đi mua.

hình ảnh

Ảnh Sohu

Hóa ra vợ chồng anh Cao có ít tiền mặt cất trong tủ và cũng không thường xuyên kiểm tra, con gái biết tiền ở đâu nên mới xảy ra chuyện lấy của bố mẹ và mua điện thoại di động. Vô cùng tức giận nhưng trước khi trách phạt con, người cha đến cửa hàng đòi trả lại điện thoại. Anh yêu cầu hoàn lại tiền với lý do cửa hàng đã bán điện thoại di động cho trẻ vị thành niên.

Tuy nhiên, chủ cửa hàng cho biết chiếc điện thoại di động đã sử dụng hơn một tháng và đã hết thời hạn đổi trả nên chỉ có thể thu hồi lại với giá 70% cái mới. Anh Cao bày tỏ sự không chấp nhận được và cho biết:

“Con tôi mới 12 tuổi, tương đối thấp, nhìn sơ qua thì thấy nó là trẻ vị thành niên. Lẽ ra cửa hàng phải báo phụ huynh, không nên bán trực tiếp cho nó chứ. Đây hoàn toàn là lỗi của cửa hàng”

hình ảnh

Ảnh Sohu

Nguyên do người cha tức giận không phải vì con gái lấy t.iền của gia đình, cũng không phải vì bé tự tiện mua điện thoại, mà là sức học của con đột ngột giảm. Dù là dịp hè nhưng anh vẫn gửi con đến một trung tâm học thêm nổi tiếng

“ Con gái tôi học rất giỏi, cơ bản là con nằm trong tốp 10 của lớp, kết quả là tháng này điểm của cháu rất tệ. Chính chiếc điện thoại này đã hại cháu nên nên tôi phải được hoàn trả đầy đủ.”

hình ảnh

Ảnh Sohu

Cửa hàng cho biết các em tự ý đến mua điện thoại rất nhiều, cửa hàng không hề ép chúng mua, không có lý do gì phải hoàn trả đầy đủ. Hơn nữa, cô bé không mặc đồng phục học sinh khi đến mua điện thoại nên không biết tuổi cụ thể. Hôm đó nhân viên cũng hỏi liệu bố mẹ có biết việc mua điện thoại thì cô bé cho biết phụ huynh đã đồng ý. Do vậy họ mới bán cho bé gái 12 tuổi.

Cuối cùng, hai bên đã đạt được thỏa thuận, cửa hàng sẵn sàng mua lại chiếc điện thoại di động đã sử dụng hơn một tháng với giá trị 85%. Hiện tại điện thoại di động đã được trả lại cho cửa hàng và anh Cao cũng đã nhận được tiền hoàn lại.

Sự việc này cũng đã khiến nhiều cư dân mạng tranh luận sôi nổi, có người ủng hộ ông bố nhưng cũng có người ủng hộ cửa hàng.

Những cư dân mạng ủng hộ ông bố cho rằng:

– Nếu đứa trẻ trên 16 tuổi, nhân viên cửa hàng có thể bán cho chúng. Nhưng nếu đứa trẻ 12 tuổi, điều đó có nghĩa là cửa hàng vô trách nhiệm vì đã không hỏi kỹ. Những điều tương tự đã xảy ra nhiều lần

– Trách nhiệm của cửa hàng là phải xác minh trước với bố mẹ bé gái

– Cửa hàng thực sự không nên bán. Họ nên đặt câu hỏi nhiều hơn và tránh rắc rối cho chính mình.

hình ảnh

Ảnh Sohu

Cư dân mạng ủng hộ cửa hàng thì lại cho rằng:

–  Sau khi điện thoại đã được sử dụng 1 tháng thì không thể nào đòi hoàn lại 100%. Không thể nào đổ trách nhiệm lên người bán hàng về bất kỳ sai sót nào của con mình. Kết quả học tập của trẻ cũng có thể giảm sút, không liên quan gì đến điện thoại.

– Trước hết, đứa trẻ hư hỏng ngay từ khi trộm tiền, nếu không mua điện thoại di động thì sẽ là các sản phẩm điện tử khác. Thứ hai, chất lượng học tập có liên quan đến điện thoại di động không? Nó liên quan đến sự tự chủ và tinh thần tự giác nhiều hơn. Những đứa trẻ học tốt, có chắc chúng không dùng điện thoại?

– Không trách được cửa hàng, vì bán điện thoại di động đâu có yêu cầu chứng minh thư. Trẻ con bây giờ lớn rất nhanh, làm sao biết nó chưa đến tuổi vị thành niên. Ngoài ra, có thể hỗ trợ trả lại, nhưng phải có khấu hao, nếu không con cứ việc phạm lỗi và cha mẹ đến cửa hàng đòi trả lại điện thoại là xong à?

Cha mẹ là người có trách nhiệm đầu tiên đối với con cái, con cái lấy tiền của bố mẹ mua đồ thì phải giáo dục con mình trước. Đương nhiên cửa hàng cũng có những trách nhiệm nhất định và cuối cùng họ đã chịu thiệt. Để tránh những tranh chấp không đáng có, người bán nếu phát hiện trẻ vị thành niên đang mua các sản phẩm có giá trị cao như điện thoại di động thì nên ngăn cản hoặc yêu cầu trẻ mua cùng với cha mẹ. Mặt khác, cha mẹ cũng nên hướng dẫn, giúp đỡ trẻ hình thành quan niệm tiêu dùng đúng đắn, việc trẻ 12 tuổi trộm tiền không phải là chuyện nhỏ, cha mẹ cũng nên giáo dục con cái thật tốt


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *