Con trượt hết cả 3 nguyện vọng, phụ huynh lao đao tìm trường tư cho con vào lớp 10


Đúng khổ vì cái tuổi “heo vàng”, nghe bảo giờ trường tư cũng quá tải tuyển sinh vào lớp 10, nhiều nơi hết chỗ.

Sau khi có điểm thi xét tuyển THPT công lập, chưa kịp buồn thì phụ huynh lại bị cuốn vào một nỗi lo lớn hơn. Con trượt cả 3 nguyện vọng vào lớp 10, giờ quan trọng nhất là phải đi tìm trường tư cho con học tiếp. Chứ ở cái tuổi dở dở ương ương, không cho con học thì biết làm gì bây giờ các mẹ.

Nhưng theo thông tin em xem trên Nguoilaodong, hiện các trường tư cũng quá tải số lượng hồ sơ. Cha mẹ vì thế cũng lao đao theo, tìm trường tư vừa phù hợp sức con, vừa phải thuận tiện đường đi, mà quan trọng hơn nữa là học phí “dễ thở” thật sự quá khó.

Mấy trường tư có tiếng, tiêu chí hợp lý thì hiện đã thông báo không nhận hồ sơ. Đúng là năm tuổi đẹp “heo vàng”, đi thi đã đông đúc, giờ tìm trường cũng chật vật.

hình ảnh

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh, Người Lao Động

Trái ngược với suy nghĩ trường công mới khó chứ trường tư thiếu gì. Chịu bỏ nhiều tiền hơn là có trường tư đầy ra, tha hồ cho con vào học. Năm nay, phụ huynh muốn tìm trường tư cho con học cũng khó khăn, lao đao.

Giờ trường tư cũng rất kén chọn học sinh, không còn kiểu “có gì tuyển nấy”. Chưa kể năm nay học sinh đông, trường tư càng có nhiều sự chọn lọc học sinh hơn. Một số phụ huynh lo xa hoặc nhà có điều kiện, sớm đã đặt chỗ trường tư cho con nên hiện nhiều trường tư thông báo hết chỗ, quá tải.

Nguyên nhân các trường tư kêu quá tải là do kỳ thi lớp 10 công lập năm nay đúng lứa “heo vàng”. Không chỉ số lượng học sinh đông hơn mà tỉ lệ chọi cũng tăng. Tất nhiên đi thi có người đậu thì có em sẽ trượt, đó là điều phải chấp nhận. Nhưng câu chuyện hậu thi cử mới thật sự mệt mỏi.

Không có thời gian để buồn bã, kiếm trường cho con học mới là ưu tiên hàng đầu, là cuộc đua của phụ huynh. Nếu đã trượt cả 3 nguyện vào lớp 10, muốn học tiếp, gia đình và học sinh phải nhanh chóng nộp hồ sơ vào các trường tư. Nhưng nhanh chân đến đâu cũng không kịp, vì nhiều trường đã ngưng nhận hồ sơ từ trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

hình ảnh

Phụ huynh theo dõi ngày giờ các môn thi vào lớp 10 cùng con. Ảnh: Ngọc Long, Thanh Niên

Chị H, phụ huynh ở TPHCM có con chẳng may rớt cả 3 nguyện vọng cũng vất vả tìm trường tư cho con. Chia sẻ trên Nguoilaodong, chị H. nhận định giờ tìm một trường tư thục cho con không hề dễ. Con chị muốn vào trường tư thục Nguyễn Khuyến. Nhưng khi chị tìm hiểu thì trường đã chốt danh sách từ lâu, không nhận thêm.

Một số trường tư cũng thông báo về việc tuyển xong chỉ tiêu lớp 10 THPT, hoặc nếu có nhận thêm thì cũng rất ít. Nhiều trường phải mở thêm lớp 10 để có chỗ cho học sinh vào học nhưng vẫn không đủ. Không riêng gì TPHCM mà nhiều tỉnh, thành phố lớn khác cũng gặp tình trạng tương tự.

Có người hỏi là nhiều trường tư như vậy, không học trường này thì chọn trường khác, ai biểu kén quá làm gì. Suy cho cùng con có chỗ học vẫn là quan trọng nhất. Biết là vậy nhưng tìm trường cho con thật sự nhiêu khê lắm mọi người. Nếu lúc con đi thi cha mẹ mất ăn mất ngủ thì giờ tìm trường cho con, cha mẹ cũng thức trắng đêm.

Biết là có trường cho con học đã mừng rồi, nhưng cũng cần suy xét đến hoàn cảnh gia đình. Ai cũng biết, các trường tư thường đầu tư cơ sở vật chất tốt, nhưng đi kèm với tự chủ thu chi, học phí và nhiều khoản phí khác rất cao. Có trường tư học phí đóng cả chục triệu, thậm chí gần trăm triệu một tháng. Gia đình bình dân không gánh nổi.

Tiếp đến là khoảng cách từ nhà đến trường, nếu chọn một trường tư quá xa, con đi học khó khăn. Cha mẹ thì không thể xin nghỉ việc suốt để đưa con đi học, mà cho con tự đi, với hành trình di chuyển dài, rất lo xảy ra sự cố.

Và không phải trường tư nào cũng có chương trình học phù hợp với sức học của con. Cho dù cha mẹ cố nai lưng ra làm lụng nuôi con ăn học, nhưng con vào đó học không hợp, lại nản, không đạt kết quả thì cũng khổ.

hình ảnh

Các thí sinh được cán bộ coi thi nhắc nhở kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và lên thẳng phòng thi sau khi xem xong số phòng. Ảnh: Ngọc Long, Thanh Niên

Riêng việc cân nhắc nên cho con học trường nào thôi cũng đủ khiến cha mẹ mệt mỏi. Lo hơn là nếu không chọn cho nhanh, hoặc trường con muốn vào đã hết chỗ, con sẽ phải đi đâu học. Ở cái tuổi của các con, buông ra cho tự bơi là không thể, mà để con đi học nghề cũng xót.

Nghe thôi đã nhức đầu dùm phụ huynh. Hỏi sao các mẹ than đẻ con lỡ trúng tuổi đẹp heo vàng cực quá. Từ lúc đi đẻ không có chỗ, đi mẫu giáo, vào tiểu học cũng xếp hàng tranh nộp hồ sơ. Giờ tới tìm trường cho con vào lớp 10 cũng lao đao ngược xuôi.

Thật ra ngoài các trường tư, còn có hệ giáo dục thường xuyên, hệ nghề, cha mẹ cũng có thể đăng ký cho con học. Nghe bảo còn đang có làn sóng học sinh muốn vào giáo dục thường xuyên vì bằng cấp tốt nghiệp cũng tương đương THPT, trong khi chương trình học nhẹ hơn. Hoặc có thể theo hướng vừa học GDTX vừa học nghề. Rất nhiều lựa chọn nên phụ huynh có thể bàn bạc lại với con, tìm hướng đi tốt nhất.

*Bài viết có thể hiện góc nhìn cá nhân, thông tin tham khảo Người Lao Động


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *