Dẫn 2 bé ra ngoài đi dạo thì bất chợt mưa to, bà chỉ che cho cháu trai còn cháu gái thì kệ


Mọi đứa trẻ đều có mong muốn tự nhiên là được cha mẹ, ông bà yêu thương.

Dựa trên thực tế và cả nghiên cứu khoa học, người ta chỉ ra rằng cha mẹ thường có một đứa con yêu thích. Đứa con đó thường là đứa trẻ kém cỏi, yếu ớt, không nổi bật bằng những đứa con còn lại. Liệu điều này có đúng không và liệu tư tưởng bây giờ vẫn theo kiểu cũ?

Cách đây vài ngày, tại Lâm Nghi, Sơn Đông, đoạn video bà đưa hai cháu ra ngoài đạp xe trong ngày mưa, đã thu hút sự chú ý và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng. Người đăng tải đoạn clip cho biết hôm đó trời bắt đầu mưa nhẹ, anh nhìn ra ngoài, cảnh tượng trước mắt cũng khiến chàng thanh niên cảm thấy hỗn độn.

hình ảnh

Ảnh 163

Trong video, có thể thấy người bà đang đưa cháu trai và cháu gái xuống công viên đạp xe. Trời bất chợt đổ mưa bên ngoài cửa sổ, người bà đã đưa em gái và em trai về nhà. Trên đường, người bà đã bám sát tốc độ của cháu mình và dùng quạt che mưa cho cháu trai, còn cháu gái thì đi xe phía trước dưới trời mưa. Bà có vẻ không quan tâm đến cháu gái một chút nào.

Chàng thanh niên đã có nhiều cảm xúc lẫn lộn khi nhìn thấy cảnh tượng này, vì độ tuổi chênh lệch giữa hai chị em trong video cũng giống như anh và chị gái ngày xưa. Anh nghĩ gia đình mình khi còn bé cũng giống như vậy. Bây giờ lại nhìn thấy cảnh này, khiến anh cảm thấy có lỗi với chị gái của mình.

hình ảnh

Ảnh 163

Cư dân mạng không khỏi bình tĩnh khi nhìn thấy cảnh tượng này, một số cư dân mạng cho rằng:

“Bà thích cháu trai hơn cháu gái, điều đó thể hiện rõ ràng như vậy và cô bé kia có thể cảm nhận được. Vì thế nó vẫn đạp xa tiến về phía trước, không quan tâm hay so bì, có lẽ đã quen với cảnh này. Tôi có một đứa con gái và tôi không muốn sinh thêm là vì lý do này.”

“Thật không công bằng, làm như vậy chắc bé gái buồn lắm.”

“Mong em gái còn nhỏ chưa hiểu những điều này. Vốn dĩ là một đứa trẻ phúc hậu, chính cách gia đình đối xử phân biệt như vậy đã khiến các em dần thay đổi, có em trở nên nội tâm, nhạy cảm, có em ích kỷ. và mạnh mẽ hơn.”

Cũng có người cho rằng không phải bà phân biệt đối xử, quan tâm đứa cháu yêu thích hơn. Có thể bà không nghĩ ngợi nhiều mà cho rằng cháu trai nhỏ hơn, sức đề kháng kém hơn nên đã che mưa cho cháu. Dẫu vậy bà phải giải thích lý do cho cháu gái sau đó, để cháu gái không hiểu lầm và tủi thân.

hình ảnh

Ảnh 163

Nhìn chung, cách đối xử như vậy nếu tiếp diễn lâu dài sẽ khiến bé gái cảm thấy mình không được yêu thích trong suốt quá trình trưởng thành của mình. Phải chăng dù cha mẹ, ông bà có muốn đối xử công bằng, thương các con như nhau cũng không

Mọi đứa trẻ đều có mong muốn tự nhiên là được cha mẹ yêu thương Một cư dân mạng bình luận, anh cảm thấy chạnh lòng khi những khoản tiền mà anh dành cho cha mẹ, lại được cha mẹ rót hết vào anh trai mình. Anh đã nghe những người lớn tuổi xung quanh tôi nói: Cha mẹ sẽ luôn thích những đứa trẻ yếu hơn. Lòng bàn tay và mu bàn tay đều là da thịt, đứa trẻ nào cũng là máu thịt của chính mình, yêu trẻ con là lẽ tự nhiên. Nhưng chắc chắn sẽ có những đứa trẻ ít được ưu ái hơn.

Lúc này, ý thức về bản thân có ý thức quan trọng. Điều đáng tiếc là trong gia đình có nhiều thành viên, dù là người nghiêm túc, chăm chỉ nhưng chưa chắc đã nhận được sự yêu thích. Thậm chí chỉ cần thay đổi, phản kháng sẽ bị xem là đứa con hư.

Đứa trẻ hư lâu lâu ngoan một lần thì cha mẹ mừng rỡ khen thưởng.

Đứa con ngoan lâu lâu vùng lên thì bị chỉ trích

Gần như lẽ thường của mọi gia đình đều là như vậy. Không có cách nào để cả cha và mẹ điều chỉnh các bước nuôi dạy con cái của họ trong sự tự nhận thức có ý thức.Dù ít phụ huynh thừa nhận bằng lời nói nhưng trên thực tế, hiện tượng thiên vị một đứa trẻ nào đó đều xảy ra trong mọi gia đình. Ở các nước Á Đông, vấn đề phổ biến hơn là sở thích con trai, một vấn đề có nguồn gốc sâu xa bắt nguồn từ các xã hội nông nghiệp cổ đại.

hình ảnh

Ảnh 163

Có một đứa con yêu thích có thể là điều tối kỵ trong việc nuôi dạy con cái, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các bậc cha mẹ đều có những đứa con yêu thích.

Dù lý do là gì, một số nghiên cứu cho thấy nhiều bậc cha mẹ có đứa con yêu thích, cho dù họ có thừa nhận hay không. Ở Anh, có tới 74% các bà mẹ và 70% các ông bố tỏ ra thích một trong những đứa con của họ, theo một nghiên cứu. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, chủ đề vẫn bị giới hạn. Trong một cuộc khảo sát khác, chỉ 10% phụ huynh thừa nhận có một đứa con yêu thích, cho thấy rằng đối với hầu hết các bậc cha mẹ, đứa con được yêu thích vẫn là một bí mật gia đình được bảo vệ chặt chẽ.

Khi cha mẹ thừa nhận rằng họ thích đứa trẻ nào hơn, nghiên cứu cho thấy thứ tự sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc họ thích đứa trẻ nào hơn.

Theo khảo sát, những bậc cha mẹ thừa nhận có một đứa con yêu thích thì 62% cha mẹ chọn đứa con út. Trong số các bậc cha mẹ có từ ba con trở lên, 43% thích con út, 33% thích con thứ hai và chỉ 19% thích con cả. Sự ưa thích đối với trẻ nhỏ thường liên quan đến các kỹ năng xã hội và tình cảm, do đó có liên quan đến thứ tự sinh. Khi cha mẹ thực hành nhiều hơn trong việc nuôi dạy con cái, họ có những ý tưởng tốt hơn về cách hình thành thời thơ ấu của con cái họ. Và những thuộc tính nào là kế thừa quan trọng nhất.

Tất nhiên, cha mẹ có thể thông minh hơn chúng ta nghĩ rất nhiều khi che giấu sở thích của họ. Nhưng công bằng và không thiên vị là nền tảng nuôi dạy con cái yêu thương, hòa thuận lẫn nhau. Những hành động, biểu lộ quá rõ ràng có thể khiến đứa trẻ con lại ganh tỵ với anh chị em của mình, và ngày càng xa cách cha mẹ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *