Dự kiến miễn học phí cho học sinh cấp 2: Phụ huynh mong giảm các khoản chi phí khác hơn


Mấy hôm trước đọc báo em thấy nhiều phụ huynh than thở giá xăng tăng khiến vật giá leo thang, duy chỉ có lương là không tăng khiến cuộc sống của họ ảnh hưởng, đặc biệt là chuyện đưa con đến với cái chữ.

Nhận thấy được điều đó, vừa qua, Bộ Giáo dục Đào tạo đã có đề xuất từ năm học tới 2022 – 2023 sẽ miễn toàn bộ học phí cho các học sinh THCS (cấp 2) trên cả nước.

Theo trang VnExpress đưa tin, nếu đề xuất này được thông qua, ước tính mỗi năm học, ngân sách Nhà nước sẽ phải cấp bù gần 11.200 tỷ đồng và như vậy phải tăng thu thêm gần 25.200 tỷ đồng trong 3 năm kể từ năm nay.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

Được biết, hiện tại, chỉ có cấp tiểu học công lập được miễn học phí, còn lại cấp mầm non, THCS, THPT đều phải đóng học phí.

Tại cuộc họp đưa ra ý kiến đề xuất này, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, bộ ngành liên quan xem xét kỹ để có điều chỉnh phù hợp nhằm không gây khó khăn cho cả người dân lẫn học sinh.

Còn đối với cấp mầm non và THPT (cấp 3) trong năm học tới, Bộ Giáo dục Đào tạo đề xuất các cơ sở công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên sẽ giữ ổn định học phí như năm trước, còn các cơ sở đảm bảo chi thường xuyên được quyền quyết định mức học phí rồi trình cho Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh xem xét, phê duyệt.

Địa phương nào đã ban hành học phí nhưng cao hơn với năm trước, Bộ cũng đề nghị điều chỉnh về mức cũ. Sang năm học 2023 – 2024, Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh sẽ có quyết định điều chỉnh khung giá và mức học phí cho 2 cấp này phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng hằng năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có một số địa phương miễn học phí cho học sinh các cấp, chẳng hạn như ở thành phố Hải Phòng vào năm học 2020 – 2021 đã miễn học phí cho toàn bộ học sinh từ bậc mầm non đến THPT và bổ túc. Tương tự thành phố Đà Nẵng cũng vậy, thậm chí áp dụng đối với cả hệ thống ngoài công lập với mục đích hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. Còn tại TP.HCM vẫn đang xây dựng đề án miễn giảm học phí vào năm học sau 2022 – 2023 từ nguồn ngân sách.

Tuy nhiên, nếu xét tổng quan mà nói, gánh nặng đang đè lên đôi vai phụ huynh trong việc đưa con em tới trường không chỉ có học phí. Ba mẹ cũng biết rằng để con được tiếp cận với nền giáo dục, còn lắm các khoản chi khác cao hơn rất nhiều lần học phí. Đối với nhiều gia đình, học phí chẳng là bao so với các khoản như tiền mua sách giáo khoa, dụng cụ thực hành, học kỹ năng sống, học Anh văn, vi tính…

hình ảnh

Ảnh: Khung học phí năm học 2022-2023 áp dụng với các cơ sở giáo dục chưa tự đảm bảo chi thường xuyên. Nguồn: VnExpress. 

Trong khi đó đất nước mình đang trong quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ, mọi người đều có quyền mơ ước nền giáo dục hội nhập theo xu thế phát triển của thế giới. Do đó nếu học sinh được đi học mà không phải đóng học phí và được cung cấp các điều kiện cần thiết khác miễn phí như sách giáo khoa, trang thiết bị học tập… thì có lẽ sẽ không còn đè gánh nặng lên đôi vai các phụ huynh cũng như sẽ không còn tạo bức xúc, áp lực cho các phụ huynh mỗi đầu năm học và tình trạng lạm thu sẽ không còn xảy ra.

Nhìn nhận sự việc một cách sâu xa hơn nếu các nhà chức trách làm tốt được việc này, sẽ tác động tích cực vào quá trình phổ cập giáo dục trung học ở các địa phương và hơn nữa là phù hợp với xu thế phát triển ngành giáo dục của thế giới, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Sức khỏe Đời sống và báo Thanh Niên. 

Đất nước có thực sự phát triển hay không, còn phụ thuộc rất nhiều vào ngành giáo dục, do đó người dân mong rằng hãy dành mọi nguồn lực có thể để tập trung trí tuệ và củng cố nền giáo dục.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *