Gia cảnh khốn khó của thủ khoa đứng đầu cả nước: Không học thêm, bố mất sớm, mẹ làm công nhân


Thủ khoa đứng đầu cả nước tiết lộ bản thân không học thêm mà chỉ ôn luyện 30 phút sau mỗi giờ học và mỗi ngày hơn 23h mới ngủ. Nhờ vào sự cần cù, kết quả hôm nay thật sự quá xứng đáng.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT đã kết có kết quả sau nhiều ngày các sĩ tử và gia đình chờ đợi. Từ đây, chân dung chàng thủ khoa đứng đầu cả nước đã được tìm ra và nhanh chóng chia sẻ khắp các trang mạng xã hội. Cậu bạn này có tên Phạm Văn Linh, học sinh Trường THPT Yên Khánh A, Ninh Bình. Trở thành thủ khoa cả nước, số điểm của Linh vô cùng xuất sắc khi đạt 56,85 với 6 môn trên 9 điểm.

Các môn dự thi của Linh đều có số điểm trên 9, cụ thể là: Toán 9,2 điểm; Ngữ văn 9,25 điểm; Lịch sử 10 điểm; Địa lý 9,25 điểm; Giáo dục công dân 9,75 điểm và Ngoại ngữ 9,4 điểm. Ngay khi biết được kết quả này, Linh đã gọi điện báo cho mẹ đầu tiên. Linh cũng cho biết mình không học thêm mà chủ yếu là mỗi chiều sau khi kết thúc giờ học, Linh sẽ ngồi tự ôn 30 phút rồi về nhà. Mỗi tối em thường học thêm đến 23h mới đi ngủ.

hình ảnh

Nam sinh Phạm Văn Linh với kết quả thi xuất sắc. Ảnh Báo Ninh Bình, Bestie

Hoàn cảnh của bạn thủ khoa Phạm Văn Linh cũng chẳng mấy khá giả. Qua lời kể của cô Nguyễn Thị Thủy – Giáo viên chủ nhiệm của Linh cho hay Linh là một học sinh giỏi đều các môn, hiền lành, hòa đồng, năng nổ và rất tự trọng. Khi tuyển sinh vào lớp 10, Linh đạt 27 điểm và được nhà trường xét thành tích, hoàn cảnh gia đình tặng cho Linh suất học bổng của một đơn vị tài trợ thường niên cho các học sinh trong trường trị giá 16 triệu đồng.

“Tuy nhiên, Linh đã từ chối không làm hồ sơ, nhường cơ hội cho bạn khác. Linh cũng không muốn mọi người nói nhiều đến hoàn cảnh của mình dù có nhiều khó khăn khi bố mất, mẹ làm công nhân một mình nuôi hai anh em ăn học. Đó là một cậu học trò tự trọng, nghị lực và luôn lạc quan hướng về phía trước”, cô Thủy nói.

hình ảnh

Phạm Văn Linh có gia cảnh khó khăn nhưng học rất tự trọng, chăm chỉ học hành. Ảnh Vietnamplus

Linh đang hướng đến khối D1 của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Với sự quyết tâm, chăm chỉ học tập, có lẽ cánh cửa đại học không phải là điều gì quá sức với Linh. Cùng với hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng là động lực để bạn vươn lên. Trong kỳ thi năm nay cũng có rất nhiều thí sinh đạt điểm cao, thành tích ấn tượng. Nam sinh Nguyễn Ngọc Lễ của Trường THPT Quốc Oai (Hà Nội) là thủ khoa duy nhất của cả nước xét theo tổ hợp A00 (toán, lý, hóa) đạt tổng điểm 30. Chăm chỉ, học giỏi, Lễ còn không sử dụng di động.

Thầy Nguyễn Minh Châu, hiệu trưởng của trường chia sẻ: “Đây là học sinh rất chăm chỉ, vui tính, hòa đồng và khiêm tốn, ít nói. Gia đình em cũng rất quan tâm đến việc học của em, bố của Lễ là giáo viên dạy bậc THCS”.

hình ảnh

hình ảnh

Thí sinh Lễ và kết quả thi của mình. Ảnh Neu Cfs

Cô bạn Nguyễn Thị Khánh Linh, lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ đạt 29,35 điểm khối A1 với kết quả đạt được ở các môn là Toán 10; Tiếng Anh 9,6; Vật lý 9,75. Linh là thủ khoa của tỉnh Hà Tĩnh xét theo tổ hợp các khối xét tuyển đại học. Cô nàng cho biết mình không sử dụng Facebook vì mạng xã hội này có hai mặt tốt xấu và thấy tuổi của mình chưa phù hợp.

hình ảnh

Khánh Linh không sử dụng facebook. Ảnh Vnexpress

Cũng trong kỳ thi này, có ông cụ 82 tuổi tên Nguyễn Huy Kỳ (SN 1940, Thanh Xuân, Hà Nội) tham gia và kết quả đạt được là Toán 3,6 điểm, Ngữ văn 4,75, Lịch sử 6,5. Điểm trung bình lớp 12 của ông đạt 8.1, ông có điểm ưu tiên 0,25 và điểm cộng 1. Điểm trung bình của thí sinh này đạt 6,437 đủ điều kiện đậu tốt nghiệp.

hình ảnh

Thí sinh Nguyễn Huy Kỳ đậu Tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh CAND

Được biết, thời trẻ ông từng đi bộ đội khi chưa học xong THPT. Sau này ông quá bận bịu với công việc nên đành gác lại chuyện học. Giờ đây ở tuổi 82, ông đã hoàn thành xong kỳ thi và có nguyện vọng thi vào cơ sở đào tạo y sĩ.

Vậy là kỳ thi THPT 2022 đã kết thúc, các sĩ tử nhận được kết quả học tập của mình và có những quyết định quan trọng cho tương lai. Học hành chính là con đường tri thức đưa mọi người chinh phục ước mơ, thay đổi số phận. Thông qua kỳ thi này, nhiều tấm gương người trẻ xuất sắc đã nổi lên. Các bạn ấy là minh chứng cho việc nỗ lực học tập, vượt khó và có những lựa chọn sống thông minh, tuyệt vời trong thời buổi công nghệ hiện đại.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *