Hoãn xử vụ bé 8 tuổi: Cư dân mạng thắc mắc làm sao giám định khi đã hóa ‘cát bụi’


Qua giờ cư dân mạng vẫn còn sục sôi về phiên tòa xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị mẹ kế và cha ruột hại đến qua đời. Thương nhất nhiều người chẳng phải máu mủ ruột rà nhưng nghe chuyện của bé gái 8 tuổi không khỏi đau xót, lặn lội từ nơi miền xa vào TP. HCM tham dự phiên tòa cũng chỉ mong muốn Tòa án sẽ ra phán quyết công tâm trừng trị thích đáng những kẻ máu lạnh như thế này.

hình ảnh

Ảnh: Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái bị áp giải về trại giam. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

Đành rằng ‘mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời mẹ ghẻ lại thương con chồng’, hành vi của Trang rất đáng lên án, nhưng còn phẫn nộ hơn với cách cư xử của Thái là cha ruột đứa bé. Chứng kiến con chịu những đòn roi đau đớn nhưng chẳng mảy may can ngăn, chẳng những vậy còn có lúc hùa theo Trang để ra tay với bé, khiến bé gái phải ‘ra đi’ trong nỗi uất ức.

Phiên tòa chỉ mới diễn ra hơn 1 giờ đồng hồ đã phải tạm hoãn vì Tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Đặc biệt nhất là yêu cầu giám định lại thương tật của cháu bé trước ngày ‘ra đi’. Nghe đến đây, dư luận hẳn vẫn thắc mắc giờ cháu đã ‘về với cát bụi’ rồi thì giám định như thế nào để Tòa có thể ra phán quyết đúng người đúng tội đây?

Trước ngày phiên tòa diễn ra, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ là đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bên bị hại đã làm đơn kiến nghị gửi Tòa đề nghị chuyển đổi tội danh đối với cha ruột cháu bé sang tội ‘hại người khác qua đời’. Bởi các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021, không chỉ có mình Trang mà ngay cả Thái cũng tham gia vào việc “dạy dỗ” cháu bé để gây ra những tổn thương cho bé, cộng hưởng nhiều lần là nguyên nhân dẫn đến sự ‘ra đi’.

Tại phiên tòa, xét đơn đề nghị của các Luật sư là hợp lý nên Tòa chấp nhận và quyết định tạm hoãn để trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Đồng thời, theo chia sẻ của báo Tuổi trẻ, trong vụ án này, việc giám định thương tật của Hội đồng giám định cho cháu bé chưa được thực hiện. Vì lẽ đó mà việc hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung là hoàn toàn cần thiết.

Theo em tìm hiểu trên trang Vietnamnet, Luật sư Nguyễn Anh Thơm thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cũng là đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bé gái 8 tuổi trong phiên tòa hôm qua cho biết, việc trả hồ sơ giám định vết thương của cháu bé được thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 22/2019/TT-BYT. Theo đó, việc giám định vẫn có thể thực hiện ngay kể cả nạn nhân đã qua đời hoặc mất tích.

Vì toàn bộ hồ sơ bệnh án của cháu bé cùng các Biên bản khám nghiệm pháp y đã được cơ quan điều tra làm rõ mới có kết luận xác định nguyên nhân bé gái 8 tuổi qua đời cũng như cơ chế hình thành nên các vết thương trên người bé.

Tại Bản kết luận pháp y cũng đã xác định rõ nhiều vết thương cũ trước ngày 22/12/2021, tức là khoảng 20 – 25 ngày trước khi bé qua đời, bao gồm các loại, kích cỡ và các tổn thương bên trong như thế nào cũng như các vật dụng, và cách mà cặp đôi này đã gây ra cho bé trước đó hoàn toàn trùng khớp với lời khai.

Nguyên nhân dẫn đến sự ‘ra đi’ của bé gái 8 tuổi đã rất rõ và các vết thương trước đó là yếu tố cộng hưởng cùng với tổn thương đỉnh điểm vào ngày 22/12/2022 tạo nên kết quả này.

Do các thiếu sót không thể khắc phục tại Tòa cùng thông tin hồ sơ vụ án như vừa kể trên, nên Tòa hoàn toàn có đủ cơ sở để trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để cơ quan này trả cho Cơ quan điều tra thực hiện trưng cầu giám định bổ sung các vết thương của bé trước ngày qua đời trên hồ sơ vụ án. Luật cho phép làm điều này chứ không như mọi người nghĩ đã ‘về với cát bụi’ rồi thì lấy đâu ra cơ sở để giám định lại. Việc thực hiện giám định này dựa trên hồ sơ đã được ghi nhận trước đó.

Dư luận vẫn mong ngóng thủ tục này sớm được hoàn tất để phiên tòa xét xử công tâm tiếp tục diễn ra và những người gây ra tội phải bị trừng trị thích đáng.

hình ảnh

Ảnh trái: Các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. Ảnh phải: Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên tòa.

Nếu như kết luận trưng cầu giám định phù hợp với điều các Luật sư bên bị hại kiến nghị, nhiều khả năng cha ruột của bé phải chịu án từ chung thân đến ‘bay màu” khỏi xã hội này. Cái gì cũng có giá của nó, vụ án là bài học răn đe, cảnh tỉnh cho những người sau.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *