Làm sao để đi chợ 500K/tuần cho 3 người: Cư dân mạng bày nhiều cách có 1-0-2


Là phụ nữ đúng thiệt vất vả quá. Bình thường đi chợ nghĩ nay ăn gì thôi đã mệt, giờ đứng trước thời bão giá, còn phải cân đo đong đếm làm sao cho vừa đủ ăn lại trong giới hạn ngân sách gia đình nữa. Nghĩ tới nhiệm vụ cao cả ấy thôi đã thấy đau đầu.

Vừa rồi em thấy trên VNE có bài đăng nói về nỗi niềm này của nhiều chị em. Chị Q. trong bài viết tâm sự mấy tuần rồi mỗi lần ra chợ chị thấy rất đau đầu vì giá cả hàng hóa tăng, mua thịt hết rồi thì cũng không còn tiền mua rau. Vốn dĩ gia đình chị có 3 người, gồm 2 vợ chồng cùng đứa con 5 tuổi. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng chị mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng.

hình ảnhẢnh minh họa. Nguồn: Báo Sóc Trăng. 

Vì vợ chồng chị đang dự tính mua nhà, thế nên phải tính toán để có tiền tiết kiệm rồi làm thêm để tăng thu nhập.

Tiết kiệm là điều chắc chắn phải làm, thế nên vợ chồng chị bàn tính kế hoạch, mỗi tuần chỉ nên chi 500K cho việc ăn uống, vậy là mỗi tháng sẽ chỉ tốn 2 triệu đồng. Bữa sáng ăn bánh mình, trưa ăn cơm của công ty, còn tối ăn cơm nhà. Tuy nhiên, giá cả lên vùn vụt, mua rau thì sẽ thiếu tiền mua thịt, còn mua trứng sẽ không còn tiền mua cá.

Còn chuyện tăng thu nhập, vợ chồng chị đang bắt tay vào kinh doanh nhỏ, do ban đầu chưa quen nên cũng chưa biết là có khả thi hay không. Do đó, đối với chị tiết kiệm vẫn là cách tốt nhất và an toàn, nhưng hễ nghĩ đến chuyện đi chợ 1 tuần cho 3 người chỉ với 500K, chị trăn trở không biết nên làm sao để co kéo cho đủ?

Thấu hiểu nỗi lo cơm áo gạo tiền, tích lũy để dành tiền mua nhà của chị Q., nhiều cư dân mạng đọc chia sẻ xong, bày đủ cách đúng là có 1-0-2 luôn đó chị em.

Người này bảo rằng dễ lắm, không cần phải nghĩ nhiều đâu. Chỉ cần 1 tuần về nội ăn, 1 tuần về ngoại ăn, còn 2 tuần tự lo là đủ 2 triệu/tháng. Tuy nhiên, em vẫn nghĩ rằng đó là khi nội ngoại ở gần, chứ ở xa mà làm theo cách này có khi tiền xăng còn tốn nhiều hơn tiền ăn.

Mặt khác có người khuyên rằng với từng ấy số tiền chắc chỉ nên ăn đậu hũ với trứng là được, cũng có người bảo rằng thay vì đi ăn sáng ở ngoài, nên chọn nấu ăn luôn ở nhà như vậy sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều, cứ thử rồi sẽ biết.

Dù vậy, vẫn có ý kiến cho rằng biết tiết kiệm chi tiêu từ đồng lương ít ỏi là đúng, nhưng tiết kiệm quá dẫn đến sống kham khổ, ăn uống thiếu chất lại sinh ra đủ thứ bệnh, lúc đó tiền thuốc thang viện phí chữa bệnh còn nhiều hơn thì chẳng phải là tính già hóa non sao? Vì thế, họ khuyên nên chọn cách ăn uống khôn ngoan, không nên hoang phí hoặc không nên buộc mình phải ăn những thứ cao sang, đắt đỏ. Một khi chúng ta có đủ sức khỏe rồi thì chúng ta có tất cả chị em à.

Hơn nữa trong gia đình, chuyện ăn uống tiết kiệm với người lớn không sao, nhưng còn với trẻ nhỏ cơ bản vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng cho chúng để còn phát triển hệ cơ xương và đề kháng tốt. Bằng số tiền này, thực tế chỉ nên áp dụng với 1 người độc thân không vướng bận gia đình và đặc biệt là không có xe máy đổ xăng.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: FB và Cafef. 

Đồng quan điểm với ý kiến này, em vẫn nghĩ biết tiết kiệm là tốt nhưng cũng cần xem xét điều kiện hoàn cảnh thực tế của mình ra sao nữa. Không thể chỉ chăm chăm vào mục tiêu làm sao để dành được nhiều tiền nhất mà bỏ quên nhiều yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *