MạпҺ QᴜỳпҺ пɢấп lệ lᴜôп ᴛự ᴛɾáƈҺ: ‘ᴛôι ʋô dụпɢ, kҺôпɢ ƈҺe ƈҺở đượƈ PҺι пҺᴜпɢ’


Trong tang lễ Phi Nhung rạng sáng 13/10, ca sĩ Mạnh Quỳnh cho rằng bản thân vô dụng, không bảo vệ được Phi Nhung trước loạt chỉ trích trong những ngày cuối đời.
Mạnh Quỳnh ánh mắt đượm buồn khi lên chia sẻ trong tang lễ. Anh hướng ánh nhìn về Wendy Phạm – con gái Phi Nhung và gia đình để gửi lời chia buồn. Giọng nghẹn lại, anh nói: “Chú Quỳnh đã không che chở được cho mẹ con. Ngày nào chú cũng nói mẹ về Mỹ sớm. Mình sống lương thiện, làm từ thiện bao nhiêu năm, là ‘cây ngay không sợ chết đứng’. Vậy mà Nhung cứ kêu tôi yên tâm, bảo mình khỏe mạnh vì đã xét nghiệm hai lần âm tính. Nhung còn bảo: ‘Ông cứ vui sống, thoải mái. Có gì về nhà, tôi đẩy xe lăn đưa ông đi hát’. Tôi không bao giờ quên được câu nói đó”.

Mạnh Quỳnh phát biểu tại tang lễ Phi Nhung.
Cố gắng giữ bình tĩnh, Mạnh Quỳnh chia sẻ những kỷ niệm về người bạn tri kỷ suốt hơn 20 năm. Trong trí nhớ của anh, Phi Nhung là một người ca sĩ rất chuẩn mực, làm việc bền bỉ và hăng say. Suốt cuộc đời, giọng ca Bông điên điển hy sinh gia đình lẫn hạnh phúc riêng để cống hiến cho nghệ thuật. Chính điều đó giúp cho Phi Nhung được đông đảo khán giả khắp mọi nơi yêu mến, trân trọng. “Chúng ta đã mất đi một tài năng thật sự. Không chỉ khán giả Việt Nam, nhiều bạn bè quốc tế của tôi cũng gửi hoa chia buồn khi hay tin Phi Nhung ra đi”, nam ca sĩ nói.
Mạnh Quỳnh nói thêm, những ồn ào, chỉ trích thời gian qua tại Việt Nam khiến Phi Nhung rất buồn lòng. Có lúc, Mạnh Quỳnh muốn lên tiếng giúp bạn thân, nhưng cố ca sĩ ngăn lại để bảo vệ anh trước sóng gió dư luận. Cô chấp nhận tất cả điều tiếng về phần mình. Trước khi kết thúc, Mạnh Quỳnh đọc bốn câu cuối trong bài tân cổ Khóc bạn như mưa để tiễn biệt Phi Nhung:

Má hồng một kiếp truân chuyên
Tên em sẽ mãi lưu truyền ngàn sau
Tôi xin khép lại cung sầu
Trời mưa hay giọt lệ nào vừa rơi?

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh tiếp nối Mạnh Quỳnh lên chia sẻ. Họ kết nghĩa chị em hơn 30 năm qua. Chính Trizzie cũng là người phát hiện tài năng âm nhạc, động viên và giúp đỡ Phi Nhung khi từ Florida sang California bắt đầu sự nghiệp năm 1993. Trizzie nói suốt bao năm qua, bất cứ khi nào Phi Nhung gặp khó khăn, cô đều sẵn lòng lắng nghe, hỗ trợ. “Chỉ duy nhất một điều, Phi Nhung hỏi vì sao tôi cứ giới thiệu em là em nuôi, thay vì em ruột. Ngày ấy, tôi chỉ nghĩ đơn giản không muốn gây hiểu lầm cho mẹ tôi. Vậy mà đó là điều tôi không làm được và khiến mình tan nát đến hiện tại. Ngày hôm nay, tôi xin được nói rằng: Phi Nhung là em ruột của mình”, vợ cũ Bằng Kiều xúc động nói.
Trizzie cũng nhắn nhủ hương linh Phi Nhung có thể an tâm yên nghỉ nơi chín suối. Chị sẽ thay cố ca sĩ chăm sóc Wendy, hai cháu ngoại cũng như xoa dịu những oan ức lúc sinh thời.

Di ảnh Phi Nhung đặt trang nghiêm trong chánh điện. Ảnh: Hồ Lệ Thu
Phi Nhung sinh năm 1970, mất lúc 12h15 trưa 28/9 tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sau một tháng rưỡi điều trị Covid-19, hưởng dương 51 tuổi. Thi hài của nữ nghệ sĩ được hỏa thiêu chiều 8/10 và được vợ chồng Việt Hương mang về Mỹ ngay sau đó. Tang lễ nữ ca sĩ diễn ra vào trưa 12/10 (giờ California, tức rạng sáng 13/10 giờ Hà Nội) tại chùa Huệ Quang, Mỹ theo nghi thức Phật giáo. Wendy Phạm diện áo dài màu đen, ôm chặt tro cốt của mẹ trên đường đến chùa. Sau đó, cô cùng con trai đội khăn tang, thành tâm cầu nguyện cho mẹ được an nghỉ. Cô thất thần suốt buổi lễ, không phát biểu bất cứ câu nào.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *