Nghỉ việc bà con nhớ lấy 2 loại giấy tờ: Thiếu cái nào mất quyền lợi cái đó


Không phải tự nhiên đi làm mà bà con phải đóng BHXH đâu, bởi đâu ai biết được ngày mai, nếu lỡ mất việc chưa tìm được việc mới thì bà con vẫn có khoản phòng thân.

hình ảnhẢnh minh họa. Nguồn: Vietnamplus. 

Tuy nhiên, nói thế không phải cứ nghỉ việc là được hưởng những khoản ‘phòng thân’ này đâu, bà con phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như:

– Nghỉ việc đúng luật.

– Đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với trường hợp đã ký hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn, hoặc đã đóng BHXH đủ 12 tháng trở lên trong vòng 36 tháng trước khi nghỉ việc đối với trường hợp đã ký hợp đồng lao động mùa vụ hoặc có thời hạn từ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

– Chưa tìm được việc làm mới sau 15 ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trừ trường hợp đã qua đời, phải đi nghĩa vụ quân sự hoặc nghĩa vụ Công an; đi học tập, lao động ở nước ngoài…

Ngoài ra, bà con cần phải đảm bảo có đủ các loại giấy tờ cần thiết. Vì vậy, khi nghỉ việc bà con nhớ lấy 2 loại giấy tờ này bởi thiếu cái nào sẽ mất quyền lợi cái đó đấy ạ.

#1. Giấy tờ chứng minh mình nghỉ việc đúng luật.

Giấy tờ này sẽ thể hiện rằng bạn chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật, nếu không bà con sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp dù đáp ứng đủ điều kiện nêu trên.

Theo quy định, giấy tờ này có thể là hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; quyết định thôi việc; quyết định sa thải; quyết định kỷ luật buộc thôi việc; thông báo chấm dứt hợp đồng lao động; thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với công ty hoặc giấy xác nhận của công ty về việc chấm dứt hợp đồng lao động bao gồm các thông tin nhân thân, loại hợp đồng đã ký, lý do và thời điểm chấm dứt hợp đồng…

Thế nên khi nghỉ việc, bà con nhớ lấy giấy tờ này để đảm bảo quyền lợi cho mình nhé.

Trong trường hợp công ty cố tình gây khó dễ, không chịu cung cấp giấy tờ này làm ảnh hưởng đến quyền hưởng trợ cấp thất nghiệp của mình thì bà con có thể khiếu nại lên Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở để đòi quyền lợi cho mình.

#2. Sổ BHXH đã được chốt đủ thời gian đóng.

Pháp luật hiện hành đã trao quyền bảo quản và giữ sổ BHXH cho người lao động, do vậy, khi nghỉ việc, bà con nộp lại cho công ty để làm thủ tục chốt sổ, ghi nhận quá trình đã đóng và hưởng BHXH. Sau khi nhận sổ BHXH đã được chốt, bà con kiểm tra lại lần nữa đã ghi nhận đủ thời gian đóng và hưởng BHXH của mình chưa. Nếu hoàn tất, có thể dùng giấy tờ này để làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong trường hợp công ty không chốt sổ BHXH cho bà con thì tùy vào số lượng người lao động vi phạm mà công ty bị phạt tiền từ 01 đến 20 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Ngược lại, nếu đã chốt sổ BHXH nhưng cố tình không trả sổ cho người lao động thì với mỗi người lao động không được trả sổ, công ty sẽ bị phạt tiền từ 01 đến 04 triệu đồng, nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu công ty cố tình không chốt và không trả lại sổ BHXH, bà con hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi vi phạm này đến Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội với đầy đủ bằng chứng cụ thể.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Vieclamtot và Pexels. 

Bởi mới nói đi làm nếu nắm rõ những điều này, có nghỉ việc, bà con cũng không lo bị thiệt thòi, mất quyền lợi đâu.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *