Nhìn bảng chi tiêu 10 triệu/tháng cho 4 người của chị gái Hải Phòng: Ai cũng phục sát đất


Chuyện chi tiêu làm sao để có dư nhiều nhất vốn là đề tài muôn thuở của hội chị em. Giữa thời bão giá, chủ đề này càng được quan tâm hơn bao giờ hết.

Vừa phải chi tiêu làm sao để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, vừa phải vén khéo đủ trong giới hạn thu nhập của mình để có dư chẳng phải là chuyện dễ, chị em nhỉ?!. Thời gian gần đây, mạng xã hội bàn tán xôn xao về chia sẻ của một chị gái tên H. là nhân viên văn phòng về cách chi tiêu 10 triệu đồng/tháng dành cho 4 người. Đọc chia sẻ xong nhiều chị em nhắn tin xin tư vấn để học hỏi kinh nghiệm.

Chị kể vừa nhận lương xong chị chia thành các khoản gồm 7 triệu tiền mặt, 3 triệu tiền để trong thẻ, còn lại là gửi tiết kiệm ngay và luôn.

hình ảnh

Ảnh: Bảng kê chi tiết thu chi trong vòng 1 năm. Nguồn: Nhân vật cung cấp. 

Đối với khoản tiền mặt 7 triệu đồng, chị tiếp tục chia nhỏ thành các khoản sau:

– 1,5 triệu đồng đưa cho chồng ăn sáng, ăn trưa và xăng xe. Vì chồng chị hiện giờ đang làm freelancer tại nhà nên ngoài lúc đưa đón con đi học thì hầu như không đi đâu nhiều, tiền xăng xe cũng tiết kiệm được kha khá.

– 1 triệu đồng chị dành cho bản thân để ăn sáng, ăn trưa, còn tiền xăng xe chị không tốn vì chị đi xe đạp điện đến công ty làm việc.

– 1 triệu đồng chị dành để đi chợ mua rau và mua đồ tươi sống, trái cây…

– 1 triệu đồng để chị xài vào các khoản khám chữa bệnh, thuốc thang…

– 2,5 triệu đồng tiền học của 2 con. Do con của chị học trường công lập nhưng là dạng bán trú nên chi phí cho mỗi bé khoảng 700.000 đồng đến 800.000 đồng/tháng, chỉ phải đóng nhiều hơn một chút vào khoản đầu năm học và cuối năm học thôi.

Đối với khoản 3 triệu đồng tiền trong thẻ, chị H. để phòng khi cần mới dùng.

Các khoản chi cho việc đi siêu thị mua bánh, sữa và đóng tiền điện nước khoảng 400.000 đồng/tháng, chị H. thường dùng thẻ visa xài trước trả sau cho lợi. Chị cho phép nhà mình được tiêu xài nhiều hơn nhưng tối đa chỉ được 3 triệu đồng/tháng. Tháng nào xài dư chị sẽ chuyển vào tài khoản tiết kiệm ngay và luôn.

Nói tới đây, nhiều chị em sẽ thắc mắc làm sao với từng ấy tiền mà chị H. có thể đủ đi chợ cho cả nhà 4 người. Chị bày cách để có thể vừa mua được đồ ăn ngon, giá rẻ lại tiết kiệm.

Chẳng hạn như 2 bé nhà chị thích ăn kem lắm nên mỗi lúc đi siêu thị chị thường canh khuyến mại loại 2 lít giá 105.000 đồng, mua lần 2 – 3 hộp về ăn được cả tháng. Còn khi nào có bơ ngon và rẻ chị mua lần 4 – 5kg về ăn cùng với kem và sữa đặc với giá 25.000 đồng/hộp.

Vả lại nhà chị ăn thức ăn rất ít, ví dụ 1 con ngan 2kg thì cũng phải ăn được 4 – 5 bữa mới hết, còn kho cá cũng thế. Thường chị nấu ăn được 3 bữa, nếu thừa sẽ để sang hôm sau ăn cho hết. Sau đó rút kinh nghiệm chị canh ước lượng thức ăn vừa phải để ăn đủ trong một hôm. Nhà chị không bao giờ có khái niệm ăn vã thức ăn, thường chỉ ăn cơm là chính cùng với thức ăn và canh. Do đó tổng tiền ăn của nhà chị mỗi tháng thường khoảng 2 triệu đến 2,5 triệu đồng/tháng.

Riêng với tiền sữa và đồ ăn vặt của 2 đứa con, chị sẵn những đợt khuyến mãi mua luôn một thể nên tính ra không tốn là bao.

Còn tiền mạng Internet, chị thường mua cả năm với giá 300.000 đồng loại sim 4G, với gói cước này chị có thoải mái sử dụng mà cũng chỉ tốn 1.000 đồng/ngày và chồng chị cũng làm theo cách tương tự. Để xem tivi, vợ chồng chị lắp ăng-ten kỹ thuật số với 30 kênh miễn phí nên không tốn quá nhiều tiền cho nhu cầu giải trí này.

Chị nói, mỗi lần lướt mạng cứ thấy vài chị em chia sẻ cách xài 10 – 12 triệu/tháng hoặc ít hơn là y như rằng bị ‘ném đá’ vì keo kiệt, bủn xỉn. Nhưng áp dụng thực tế rồi mới thấy đó là sự thật nếu chúng ta biết cách. Đối với chị, đây không phải là lần đầu thực hiện cách quản lý chi tiêu chặt chẽ như vậy. Với cách làm này, chị đã thực hiện được hơn chục năm và cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn bình thường, có thấy thiếu thốn gì đâu. Mỗi năm vẫn cứ mua sắm quần áo và đi du lịch đều đều.

hình ảnh

Ảnh: Các khoản được liệt kê chi tiêu mỗi tháng, phần còn lại gửi tiết kiệm. Nguồn: Cafebiz. 

Thế mới nói, có muốn giàu có dư dả hay không, quan trọng nhất vẫn là ở chính bản thân mình, phải chịu khó kỷ luật với bản thân để nghiêm túc thực hiện quản lý chi tiêu một cách tiết kiệm nhất có thể. Chúc chị em rồi cũng sẽ thành công, đạt được tự do tài chính như mong đợi nè.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *