Nữ sinh xuất sắc 3 lần đỗ thủ khoa trường chuyên, điểm Lý chuyên đạt 10 tuyệt đối


Thu Minh cho biết đang đi du lịch xả hơi sau thi thì hay tin trở thành thủ khoa chuyên Toán, trước đó em đã đỗ thủ khoa 2 trường chuyên khác.

Mấy hôm nay xem tin thủ khoa kỳ thi lớp 10 công lập trên các trang Vietnamnet, thanhnien, tuoitre, khó nén nổi trầm trồ, cứ wow suốt thôi mọi người. Nhiều lúc em tự hỏi sao trẻ con bây giờ học giỏi đến mức khó tin như vậy. Ở tiểu học đi thi 10 điểm tuyệt đối thì còn dễ. Chứ lớp 9 thi lên lớp 10 mà cũng được 10 điểm thì quá siêu.

Như Nguyễn Thị Thu Minh được Vietnamnet đưa tin, em là nữ sinh đỗ thủ khoa trường chuyên nổi tiếng Hà Nội. Không chỉ là thủ khoa 1 trường, em đỗ thủ khoa tận 3 chuyên. Đặc biệt điểm chuyên vật lý của em là 10, con gái học lý giỏi thật sự rất ngưỡng mộ.

Đỗ thủ khoa hẳn 3 chuyên

Theo thông tin em xem trên Vietnamnet, Nguyễn Thị Thu Minh là học sinh lớp 9A, trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Đây cũng là lớp nổi đình nổi đám mấy ngày qua vì cả 53/53 học sinh đều đỗ vào lớp 10 trường chuyên. Trong đó có đến 3 em đỗ thủ khoa.

hình ảnh

Học sinh lớp 9A khối THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại

Thu Minh khiến nhiều người phải khen vì em đỗ thủ khoa “hơi bị nhiều” mà toàn vào thủ khoa chuyên mới tài. Như mọi người cũng biết, đề thi môn chuyên thường sẽ khó hơn so với đề thi thường. Để đạt được 9,75 hay 10 điểm môn chuyên thì phải rất rất xuất sắc, giỏi trên mức giỏi.

Cụ thể 3 chuyên mà Thu Minh xuất sắc đạt thủ khoa gồm:

  • Thủ khoa chuyên Toán của Sở GDĐT Hà Nội: Trong đó toán chuyên 9,75, toán điều kiện 9,75, tiếng Anh 9,75 và văn 8,5 điểm.
  • Thủ khoa chuyên Lý trường THPT Chuyên đại học Sư phạm Hà Nội: Môn lý chuyên được 10 điểm, tổng điểm 37,5/40.
  • Thủ khoa chuyên Lý trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội: Môn Lý chuyên 9,75 điểm, tổng điểm 28/30.

Hai lần đỗ thủ khoa chuyên Lý trước đó thì em đã biết, riêng thủ khoa chuyên toán thì em chỉ mới biết gần đây, khi Hà Nội công bố điểm. Lúc biết mình thêm một lần nữa thành thủ khoa, em đang đi du lịch. Đây là điều khá bất ngờ với em vì điểm toán chuyên và văn cao hơn em nghĩ.

Ngoài ra, Thu Minh cũng “ẵm” về kha khá giải thưởng qua các cuộc thi. Lớp 6, em nhận giải Bạch Kim Kỳ thi Toán Châu Á – Thái Bình Dương APMOPS. Đến lớp 8 em rẽ sang học Lý, đạt giải Nhì cấp quận, giải Ba cấp thành phố. Năm lớp 9, em đạt giải Nhất cấp quận, giải Nhì cấp thành phố.

Em là nữ sinh nhưng lại rất giỏi tự nhiên, toán, lý đều thạo. Lúc ôn thi lớp 10, em xin bố mẹ cho ôn thi chuyên cả hai môn này. Bố mẹ còn bảo sao không lo ôn thi vật lý cho đỗ rồi hãy chuyển sang toán. Nhưng cuối cùng con gái đã chứng minh con làm được hết, thủ khoa toán lẫn thủ khoa lý chuyên, quá giỏi.

Không học nhồi, nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt

Để đạt thành tích cao, một phần do năng lực, trí thông minh, một phần rất lớn là do sự tự giác và chăm chỉ học tập. Cho nên đánh giá các em đỗ thủ khoa là do giỏi sẵn là chưa đúng đâu. Để có được thành tích đáng nể, bản thân các em cũng nỗ lực rất nhiều trong học tập.

hình ảnh

Nguyễn Thị Thu Minh lập “hat-trick” đỗ thủ khoa liền 1 lúc 3 chuyên. Ảnh: Vietnamnet

Thu Minh qua lời kể của mẹ em luôn chủ động và nghiêm túc trong học tập. Em có khả năng tiếp thu tốt, học đến đâu hiểu đến đó, lúc ôn tập lại cũng đỡ mất thời gian. Thu Minh cũng đề cao việc học lâu dài, không nhồi nhét kiến thức, đến gần thi mới học.

Từ trước đó, em đã hấp thụ đủ kiến thức, nền tảng vững nên khi ôn thi khá thuận lợi. Em học hành rất có giờ giấc, lề lối hẳn hoi, khi nào thấy mệt em sẽ nghỉ ngơi. Em không học tối khuya hay sáng sớm, chỉ là khi học sẽ nghiêm túc, đến lúc buồn ngủ thì đi ngủ luôn.

Việc cân bằng giữa học và nghỉ ngơi rất quan trọng. Đồng thời việc chủ động học chắc kiến thức từ đầu sẽ giúp các em nhẹ nhàng hơn khi ôn thi. Đây là điều các em học sinh khóa sau nên học tập theo nữ thủ khoa. Chứ cứ nước đến chân mới nhảy, đến ngày thi mới học thì làm sao học hết được.

Riêng việc ôn thi môn chuyên Lý, Thu Minh có chia sẻ bí quyết rút ra từ giải bài tập khi ở đội tuyển của trường. Em cũng có đi học thêm nên đủ kiến thức thi chuyên. Thời gian cuối ôn thi, em tập trung nhiều hơn cho môn toán. Xem lại bài giảng và luyện giải đề, tìm kiếm thêm tài liệu.

Kết hợp giữa học ở lớp, học ở nhà, giải bài tập được giao, xem lại những gì đã học. Và quan trọng là học theo quá trình, học từ năm lớp 6, “mưa dầm thấm lâu” giúp em thi thật tốt. Cô chủ nhiệm cũng nhận xét em là một học sinh chăm chỉ, nghiêm túc.

Cô còn bảo em hoàn toàn có thể thi đỗ cả chuyên văn bởi em học tốt môn này, viết chữ cũng rất đẹp. 20 năm giảng dạy, rất ít học sinh được như em Minh. Thu Minh cũng được nhận xét sống tình cảm, thường xuyên thăm hỏi thầy cô.

Có thể thấy, bố mẹ em đã dạy con rất tốt, em vừa học giỏi là có nhân cách đẹp. Chúc mừng em và gia đình, với thành tích đỗ thủ khoa chuyên đến tận 3 lần, em thật sự xuất sắc. Mong em sẽ luôn xuất sắc như thế trong những năm học THPT sắp tới. Hy vọng đến kỳ thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học 3 năm sau, lần nữa sẽ thấy tên em trên bảng vàng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *