Ông chú liều phá 1ha cây ăn quả, trồng cau đợi 5 năm mới thu quả: Giờ kiếm tiền tỷ nhẹ tênh


Thử nghiệm trồng cau, người đàn ông ở Thanh Hóa thu về cả tỷ đồng mỗi năm nhờ bán từ quả đến mo cau. 

Câu chuyện về ông Hà Văn dũng (sinh năm 1966, xã Giao An, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) trồng hơn 5 hecta cau và thu tiền tỷ mỗi năm được đăng trên vietnamnet đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

hình ảnh

(Ảnh vietnamnet)

Được biết, ông Dũng là người duy nhất trồng cau và thu được kinh tế cao. Khi đã thành công, ông còn hướng dẫn cho người dân ở địa phương trồng theo để cải thiện kinh tế.

Theo chia sẻ của ông Dũng trên vietnamnet, trước đây ông thu gom dược liệu và mua quả cau. Nhờ vậy, ông nhìn thấy lợi ích kinh tế từ loại quả này nên đã phá bỏ hơn 1ha cây ăn quả của gia đình để thử nghiệm trồng cau vào năm 2006. Đây là quyết định liều lĩnh, can đảm của người đàn ông này bởi không ai đảm bảo rằng ông sẽ thành công với loại quả này và đánh đổi bằng 1ha trồng cây ăn quả.

“Năm 2006 tôi bắt đầu trồng thử trên diện tích 10 sào với khoảng 1.200 cây. Đến năm 2011, vườn cau nhà tôi cho thu hoạch. Nhận thấy cây cau phát triển tốt và giá cả trên thị trường khá ổn nên tôi quyết định bỏ hết toàn bộ diện tích đất đồi nhà mình để trồng cau, đến nay tôi đã trồng được hơn 5 hecta”, ông Dũng chia sẻ trên vietnamnet.

hình ảnh hình ảnh

(Ảnh vietnamnet)

Cau từ khi ươm quả đến lúc thu hoạch sẽ mất khoảng 5 năm và mỗi cây trung bình sẽ cho 15-20kg quả/mùa. Khoảng thời gian 5 năm thử nghiệm hẳn là giai đoạn vừa khấp khởi hy vọng nhưng cũng không ít lo lắng nhưng cuối cùng người đàn ông này đã thành công. Đến năm 2022, vườn cau của ông Dũng có hơn 700 cây. Giá cau hiện tại khoảng 85 nghìn đồng/kg và mỗi năm ông thu về tiền tỷ từ việc bán quả đến mo cau.

hình ảnh

(Ảnh vietnamnet)

Đặc biệt, ước tính đến năm 2024, hơn 5 hecta cho thu hoạch và ông Dũng có thể bỏ túi gần chục tỷ đồng/năm. Quả là con số rất ấn tượng và là “quả ngọt” cho sức lao động bền bỉ, nhạy bén cũng như liều lĩnh của người đàn ông này.

Ngoài việc bán cau, ông Dũng còn có thu nhập từ việc bán cây cau giống. Ông cho biết hiện đang ươm khoảng 4 vạn cây giống. “Với giá bán cây giống 25.000 đồng/cây, tính riêng tiền bán cây giống tôi cũng thu về hơn 1 tỷ/ năm”, ông chủ vườn cau chia sẻ.

hình ảnh

(Ảnh vietnamnet)

Nhiều người hay nói “có gan làm giàu” ý nói muốn có kiếm nhiều tiền thì yếu tố liều lĩnh, can đảm rất quan trọng bên cạnh việc tìm tòi, học hỏi, nhạy bén. Ông Dũng đã “chơi lớn” khi phá bỏ vườn cây ăn quả để thử nghiệm trồng loại quả mà phải cần 5 năm mới thu hoạch được.

hình ảnh

Gần đây, có câu chuyện tương tự về người phụ nữ ở Quảng Nam đã chịu khó học hỏi, thử nghiệm, nắm bắt tâm lý khách hàng và thành công với các sản phẩm từ quả nhàu. Từng đi giúp việc nhưng chị nỗ lực học thêm vào ban đêm để lấy bằng, rồi bán hàng để cải thiện kinh tế. Cuối cùng, sau bao cố gắng, chị đã trở thành bà chủ với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ việc bán quả nhàu và các sản phẩm chế biến từ loại quả này.

Câu chuyện làm giàu có muôn vàn điều thú vị, hay ho đáng để học hỏi. Ngoài yếu tố may mắn, người kinh doanh cần có chút liều lĩnh, nhạy bén với thị trường và nhìn được tiềm năng của mặt hàng thì “quả ngọt” sẽ đến không sớm thì muộn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *