Phụ huynh tố cô giáo nhận quà ‘đổi chác’: Đừng đòi hỏi thầy cô đủ tiêu chuẩn thánh hiền


Một số phụ huynh “ghen ăn tức ở”, không thích phụ huynh khác tặng quà cô giáo nên đi tố lên hiệu trưởng.

Em lướt mạng thấy gần đây nhiều mẹ lên hỏi bồi dưỡng cô giáo ra sao, có nên để tên vào phong bì để cô biết ai gửi. Ngay lập tức khiến nhiều phụ huynh tranh cãi, cho rằng việc bồi dưỡng cô giáo thế là lộ liễu, làm xấu mặt giáo viên.

Ý kiến khác cho rằng phụ huynh cứ lót tay sẽ tạo tiền lệ xấu. Đâu phải phụ huynh nào cũng đủ khả năng biếu quà cho cô. Làm sao họ theo cho nổi những phụ huynh khá giả, rồi con họ bị thiệt thòi, ít được cô chú ý hơn thì sao.

Thấy thương thầy cô quá, không dưng bị lôi vào chuyện tranh cãi giữa phụ huynh. Việc phong bì, quà cáp là tự phụ huynh muốn, cô giáo cũng ở thế khó, không nhận cũng kỳ mà nhận thì mang tiếng xấu ngay. Như sự việc em mới xem đây trên sohu, phụ huynh tố giáo viên nhận quà biếu xén. Oan nhất là cô giáo còn không biết đến chuyện phụ huynh bàn nhau tặng quà cho mình.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: sohu

Có người nói nghề giáo viên như làm dâu trăm họ, vừa phải dạy dỗ học sinh thật tốt, vừa chịu áp lực từ phụ huynh, xã hội. Phụ huynh thương thì mừng lắm. Còn phụ huynh giận hờn, không thích thì cũng nặng lòng. Sợ nhất là bị phụ huynh hiểu lầm, trách móc, xét nét đủ đường.

Tâm lý phụ huynh là hay lo lắng cô giáo không thương con mình, ở lớp con không được cô chú ý, chăm sóc. Do đó, để lấy lòng giáo viên, phụ huynh thường chọn cách biếu quà. Có lẽ là số ít thôi, nhưng vô tình lại tạo nên cái nhìn lệch lạc về thầy cô. Không phải lúc nào phụ huynh tặng quà giáo viên cũng là xấu, là đi hối lộ đâu mọi người.

Chuyện phụ huynh tố giáo viên cũng xuất phát từ vấn đề quà cáp mà ra. Liên quan đến sự việc là cô giáo chủ nhiệm cuối cấp tiểu học. Cô đã đồng hành cùng các em ở năm học quan trọng, lại rất yêu thương học trò như mẹ hiền. Phụ huynh mến cô giáo, trân trọng công sức của cô nên bàn nhau chuyện tặng quà.

hình ảnh

Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: sina

Tất cả đều xuất phát từ lòng cảm ơn thôi, chứ con họ đã học xong cuối cấp tiểu học, sang năm lên THCS thì cô có còn dạy nữa đâu. Giờ họ tặng quà cho cô thì cũng đâu có mục đích gì được. Nhưng không phải ai cũng tán thành, đáng ngại là có người phản đối ngầm, tố lên hiệu trưởng là cô giáo nhận quà cáp.

Nhà trường đã nhận được đơn trình báo phụ huynh cho biết cô giáo này đang cố tình nhận quà của cha mẹ học sinh. Nếu nhà trường không ngăn chặn nạn quà cáp biếu xén, họ sẽ tiếp tục tố lên cấp trên nữa.

Cô giáo biết chuyện mình bị tố thì cười ra nước mắt, cô nói rằng mình không hề biết chuyện phụ huynh muốn tặng quà. Sau khi mời các phụ huynh lên làm việc, xem đoạn tin nhắn, hiệu trưởng xác nhận đúng là cô giáo không hề được mời vào nhóm và không biết chuyện này.

hình ảnh

Cô giáo lên giãi bày chuyện mình không hay biết phụ huynh muốn tặng quà. Ảnh: sohu

Nhưng dù mọi chuyện kết thúc như thế nào thì cô giáo vẫn là người chịu tổn thương. Cô phải đi giải trình với cấp trên, bị hiểu lầm và đối mặt áp lực dư luận. Có thể do một số sự việc không hay từng xảy ra nên hễ có gì liên quan đến giáo viên là y như rằng họ sẽ bị trách móc không thương tiếc. Hoặc do mọi người đặt ra yêu cầu quá khắt khe với thầy cô.

Trong mắt xã hội, nghề giáo là nghề thiêng liêng cao quý, phải cư xử chuẩn mực, không được phép sai sót. Nhưng thầy cô cũng là người thường, sao có thể hoàn hảo như bậc thánh hiền.

Cho là cô giáo thật sự có nhận quà của phụ huynh đi chăng nữa thì cô cũng đâu có sai. Đó là tấm lòng tri ân của phụ huynh vì cô đã dạy con họ rất tốt, cô hoàn toàn xứng đáng nhận những món quà đó.

Chuyện giáo viên nhận quà thực sự rất nhạy cảm, nhưng đừng vội vì thành kiến cá nhân mà biến nó thành chuyện xấu. Tặng quà không xấu, nhận quà cũng không sai, sai là ở mục đích tặng quà và cách cư xử sau khi nhận quà mà thôi. Phụ huynh tặng quà để tri ân thầy cô, thầy cô nhận quà vì cảm mến tấm lòng cha mẹ. Lên lớp, thầy cô vẫn giữ sự công tâm, quan tâm đến tất cả học sinh thì chẳng có cớ gì phải chê trách.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *