Sau đề xuất giảm thuế nhập khẩu của Bộ Tài chính, dự là giá xăng sẽ còn giảm tiếp


Cách đây hơn 1 tuần, giá xăng được giảm hơn 3.000 đồng/lít đã thấy mọi người vui lắm rồi, giờ mà được giảm nữa chắc còn vui hơn. Bởi ai cũng biết giá xăng giảm sẽ tác động đến nhiều chi phí khác có liên quan giảm theo.

Theo bài đăng trên báo Thanh Niên em đọc được, Bộ Tài chính đã thống kê, lượng xăng nhập khẩu chỉ chiếm từ 14% đến 31% trong tổng sản lượng tiêu thụ của cả nước. Hiện tại, nước mình đang nhập khẩu xăng dầu theo các Hiệp định Thương mại Tự do đã ký kết.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Việc giảm thuế nhập khẩu từ 20% xuống còn 10%, thay vì 12% như trước đó đã đề xuất tuy góp phần giảm giá xăng nhưng thực chất chỉ được ở mức thấp. Dù vậy, Bộ Tài chính vẫn mong rằng với chính sách này sẽ ổn định giá xăng dầu trong nước, gián tiếp hỗ trợ cho người dân sản xuất và tiêu dùng.

Còn đối với mặt hàng dầu, dự kiến sẽ tiếp tục áp dụng mức thuế nhập khẩu 7% để không phát sinh nghĩa vụ của Chính phủ trong cam kết với Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, riêng với mặt hàng dầu nhập khẩu theo Hiệp định ATIGA với các nước ASEAN và Hiệp định Thương mại tự do với Hàn Quốc hiện đã được giảm về mức 0% nên kim ngạch nhập khẩu theo thuế suất thuế nhập khẩu MFN là không đáng kể.

Đứng trước diễn biến phức tạp của thị trường xăng dầu trong nước và thế giới, Bộ Tài chính cho rằng nếu xem xét và thông qua Dự thảo Nghị định về việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng dầu thì e là không kịp đáp ứng với nhu cầu cấp bách hiện nay. Do đó cơ quan này đã báo cáo với Thủ tướng để cho phép trình thông qua theo thủ tục rút gọn và có thể áp dụng ngay chứ không chờ đợi, đặc biệt là không quy định thời gian áp dụng.

Trước mắt là vậy, nhưng nếu thị trường thế giới có biến động bất thường dẫn đến phải điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng xăng dầu thì Bộ Tài chính sẽ có báo cáo thêm với Thủ tướng để kịp thời điều chỉnh giá xăng dầu.

Còn theo trang VTC News chia sẻ, giá thành phẩm xăng dầu thế giới mấy ngày qua đang giảm, kèm với chính sách giảm thuế nhập khẩu nên khả năng cao đợt điều chỉnh giá ngày 21/7/2022 tới đây, giá xăng dầu sẽ còn tiếp tục giảm nữa.

Mức giảm ra sao còn phụ thuộc vào biến động giá thành phẩm xăng dầu trong những ngày tới, hơn nữa có thể sẽ trích lập một ít vào quỹ bình ổn giá để có khoản dư nhằm ổn định giá cả trước biến động của thế giới và cũng là để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Theo lãnh đạo của một công ty về vận tải cho biết, giá xăng đã giảm hơn 3.000 đồng/lít tuy rất quý và tác động tích cực đến sản xuất và tiêu dùng của người dân nhưng mọi người vẫn hy vọng rằng, giá xăng có thể giảm được tới mức 4.500 – 5.000 đồng/lít, còn dầu giảm ít nhất 4.000 đồng/lít nếu không thực hiện trích lập quỹ bình ổn giá.

Thời gian qua, không chỉ người dân mà còn cả doanh nghiệp đang phải chật vật bởi bị kìm kẹp giữa ảnh hưởng hậu dịch bệnh lẫn bão giá của nhiên liệu, nên nếu còn được giảm nữa thì quá tốt.

Các chuyên gia cho rằng ngoài giảm thuế bảo vệ môi trường và thuế nhập khẩu, có lẽ vẫn cần giảm tiếp các thuế giá trị gia tăng cùng với thuế tiêu thụ đặc biệt, có như vậy mới làm nguội bớt sức nóng của giá cả hàng hóa, góp phần hỗ trợ sản xuất và tiêu dùng phát triển.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress và Diễn đàn Doanh nghiệp. 

Còn mấy ngày nữa là tới kỳ điều chỉnh giá xăng, dự là sẽ còn giảm nữa nên bà con nào chưa thực sự hết xăng thì khoan đổ nhé. Giữa lúc khó khăn như thế này, bớt được đồng nào hay đồng đó, bà con ạ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *