Siêu thị bó vải thành chùm, khách xới tung ngắt lựa trái ngon: Ra chợ chẳng dám làm thế


Sau tất cả, con người hơn nhau ở ý thức chứ chẳng phải tiền bạc hay địa vị xã hội. 

Không cần biết xuất thân như thế nào, trình độ học vấn ra sao nhưng cách ứng xử, ý thức của mỗi người là điều vô cùng quan trọng. Một người dù xinh đẹp, giàu có đến mức nào mà hành xử không có ý thức vẫn bị đánh giá như thường. Chứng kiến, biết nhiều về những trường hợp vô ý thức, người ta hay nói: “Ở nhà sao cũng được nhưng ra đường nhất định phải có ý thức”. 

Nay em xem đoạn clip này mà em bức xúc quá chị em ạ. Bản thân em là người cẩn thận, ăn gì cũng muốn chọn được thứ tươi ngon và đảm bảo sức khỏe gia đình. Nhưng em cũng chẳng đến mức ra chợ hay siêu thị mà làm hành động như những “thượng đế” sau đây:

Em xem đoạn clip ghi lại cảnh khách hàng xới tung sạp vải để lựa được trái ngon nhất. Vải thì bán theo chùm khoảng 2-3kg, khách lại muốn được trái ngon nhất nên cứ vô tư đào bới, mạnh ai nấy lục lọi nhìn xót hết ruột gan. Được biết, sự việc này diễn ra trong một siêu thị nên khách có thể ngang nhiên, chứ nếu ngoài chợ là “tới công chuyện”.

hình ảnh

Người phụ nữ ngắt từng trái trong cả chùm vải được bó cẩn thận. Ảnh Thể thao & văn hóa

Trong siêu thị, vải sẽ được bán thành nhiều loại để khách đa dạng lựa chọn. Ví dụ như trái lẻ được tuốt bỏ hết cành cho vào hộp sẽ có giá mắc hơn những trái còn nguyên cành bó lại. Giá cũng được niêm yết sẵn để khách cân nhắc. Vì vậy, muốn mua loại nào, khách lấy dễ dàng mà chẳng cần phải lựa chọn tốn công. Nhưng không, vẫn có một bộ phận người ý thức kém vô cùng khi có hành động như trên.

Vải vào mùa thì giá nhìn chung cũng không đắt đỏ mà chất lượng thì ngon, ai cũng có thể mua được. Vải dù bán lẻ ngoài đường, ngoài chợ hay trong siêu thị đều được lựa chọn kỹ, màu sắc bắt mắt, ngon lành để làm hài lòng khách hàng. Người bán nhiều nơi cũng rất linh hoạt, nếu chất lượng vải không ngon thì họ cũng nói luôn cho khách biết, chủ động bán giá thấp hơn nên người mua không cần lo lắng.

hình ảnh

Nhìn những chùm vải bị xới tung mà xót. Ảnh Thể thao & văn hóa

Vải bán trong siêu thị còn qua nhiều bước kiểm duyệt khắt khe hơn mới được bày bán trên kệ. Ấy vậy mà nhìn hành động của những “thượng đế” trên mà xem, họ xới tung, thoải mái vặt từng trái ngon rồi bỏ lại “bãi chiến trường” cho siêu thị tự chịu trách nhiệm. Ý thức ở đâu?

Chính hành động của những người khách này đã làm cư dân mạng rất tức giận. Họ để lại nhiều bình luận:

– Ra chợ đứng mua thử vậy xem.

– Muốn mua giá rẻ thì ra chợ, đừng vào siêu thị cho sang mà ý thức lại thế kia.

– Gặp ở ngoài chợ thì không xong với bà bán đâu.

– Như này thì siêu thị có quyền từ chối bán không nhỉ?

Còn nhớ đợt dịch năm ngoái, mạng xã hội từng phẫn nộ trước hành động của người phụ nữ khi đứng lựa xà lách. Lúc đó lương thực đang khan hiếm, bắt đầu hạn chế đi chợ, tụ tập nơi đông người nên tâm lý chung là ai cũng muốn có thức ăn dự trữ trong nhà và không câu nệ chuyện thực phẩm ngon hay dở, đẹp xấu. Ấy vậy mà người phụ nữ khi đứng trước quầy rau tươi ngon đã làm chuyện khó chấp nhận.

hình ảnh

Người phụ nữ xới tung, bẻ từng lá rau gây tranh cãi. Ảnh Thể thao văn hóa

Cụ thể, người này vặt những lá bên ngoài và chỉ lấy lõi non của xà lách. Cả khu vực để rau đều bị cô vặt không sót cây nào. Sau khi lấy được lõi non, cô bình thản bỏ vào bọc rồi đứng vặt tiếp. Chứng kiến màn mua rau của người phụ nữ, ai nấy đều cảm thấy vô cùng bức xúc. Bỏ qua chi tiết dịch bệnh thiếu lương thực thì việc mua rau theo phong cách này thật khó chấp nhận trong cuộc sống đời thường.

Hay như việc một người phụ nữ vào siêu thị mua bánh mì. Cô đứng thật lâu trước quầy để lựa từng túi, đưa tay lấy bánh mì ra ngắm nghía rồi bỏ vào lại. Dùng tay bóc bánh mì, cân đo đong đếm từng chiếc bánh để tìm được ổ ưng ý. Cứ như vậy, dù chỉ mua 1 ổ nhưng người phụ nữ lặp đi lặp lại hành động này nhiều lần và không biết chừng nào mới “chốt hạ”.

hình ảnh

Bóc từng chiếc bánh mì ra xem. Ảnh Vietgiaitri

Mọi người rất bức xúc vì đánh giá rằng đây là hành vi vô ý thức và khách không được quyền lựa chọn như vậy. Dùng tay chạm vào thực phẩm là rất mất vệ sinh và ngay trong thời điểm dịch bệnh của năm ngoái thì việc làm của cô ta tìm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn rất cao.

Nói chung, ý thức là thứ bắt buộc phải có ở mỗi người. Ra đường hành xử không có ý thức thì không chỉ là bị nhìn với ánh mắt khó chịu, bị nhắc nhở và có khi còn phải chịu những hậu quả nghiêm trọng. Ý thức trong giao thông, trong hành xử nơi công cộng, ý thức trong lời nói… đều phải học. Một người dù không có bằng cấp, không giàu sang nhưng họ có ý thức tốt đều được xem trọng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *