Thiện Nhân: Hệ quả và mặt trái khi nổi tiếng sớm, ‘đáng thương hơn là đáng trách’


Ồn ào về Thiện Nhân và gia đình hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, qua đó có thể thấy những hệ lụy và mặt trái của sự nổi tiếng khi không được bố mẹ dẫn đường và chỉ lối.

Thời gian qua, chắc có lẽ dư luận đều dành sự quan tâm đặc biệt đến ồn ào giữa Thiện Nhân và gia đình. Cụ thể, những lùm xùm xoay quanh về chuyện yêu đồng giới và mẫu thuẫn với mẹ ruột và anh chị. Vấn đề phát sinh cao đến mức khiến cho cô bé phải bỏ nhà ra đi và cắt đứt hoàn toàn liên lạc với người thân.

Ngay sau đó, câu chuyện của đã nhận về nhiều luồn ý kiến đối lập từ dư luận, một bên cho rằng “tuổi 20 cô bé được quyền lựa chọn cách sống của riêng mình”, phía còn lại thì gay gắt “Mẹ và anh, em ruột thịt cũng chỉ vì muốn tốt cho mình thế tại sao lại nỡ quay lưng?”.

hình ảnh

Thiện Nhân sớm nổi danh và nhận được nhiều hào quang khi còn quá trẻ (ảnh FB: Thiện Nhân)

Tuy nhiên, trong bài viết lần này chúng ta sẽ không bàn đến vấn đề “ai đúng ai sai”. Mà chỉ nói đến hệ quả, mặt trái của việc nổi tiếng quá sớm và trách nhiệm của bố mẹ trong sự phát triển của con.

Có thể thấy, việc “bỗng dưng nổi tiếng” giống như một “quả bóng nổ chậm” vì chưa có sự chuẩn bị mà đã tiếp xúc với hào quang showbiz quá sớm. Điều này dễ khiến các bé trở nên mất phương hướng và trượt dài trong lối sống ảo tưởng. Thậm chí, nhiều người lớn còn bị choáng ngợp và mắc sai lầm huống chi là các bạn nhỏ vẫn còn đang định hình về cuộc sống.

Một chuyên gia về vấn đề thanh thiếu niên từng chia sẻ, nếu để trẻ tiếp xúc quá sớm với tiền bạc dễ mất căn bản sống và sẽ khó khăn trong việc dạy dỗ. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ mất đi nét hồn nhiên, ngây thơ vốn có, nếu đứa bé không có bản lĩnh chắc chắn sẽ khó tránh được thói hư tật xấu và lâu dần gây ảnh hưởng đến nhân cách.

Tất nhiên, những hệ lụy nêu trên vẫn chỉ là bề nổi, đằng sau đó vẫn còn rất nhiều áp lực khác, và liệu các con có thể đương đầu được với mặt trái của sự nổi tiếng. Ở cái độ tuổi tưởng chừng chỉ ăn và học thì các con lại phải gánh chịu hàng loạt phán xét, soi mói, chế giễu từ dư luận. Người hâm mộ quá khích, anti-fan công kích những điều này người trưởng thành còn khó khăn khi đối mặt, huống chi là những đưa trẻ chưa đủ vốn sống.

hình ảnh

Trẻ sẽ dễ mất phương hướng nếu không có sự hỗ trợ từ bố mẹ (ảnh MXH)

Thế nên, trong câu chuyện hào quang thì bố mẹ cần phải là người đóng vai trò lớn nhất trong sự phát triển và đồng hành cùng con. Trách nhiệm của đấng sinh thành là nên hỗ trợ chứ đừng tạo áp lực và gián tiếp biến các con thành “cỗ máy kiếm tiền”. Có một bình luận còn khẳng định: “Trẻ con không tự hư, chúng chỉ là chưa được chỉ bảo, hoặc đang bắt chước cách cư xử của người lớn. Vậy những tài năng nhí trở thành hư thì những người lớn xung quanh cháu cần xem xét lại”.

Sai lầm trước hết vẫn xuất phát từ người lớn, nếu thật sự mong muốn con sống đúng với tuổi thơ và có ích cho xã hội. Bản thân người làm cha mẹ phải tự biết quản lý, giữ các con tránh xa cám dỗ, buông bỏ áp lực đồng tiền và sự dè bỉu của xã hội. Thế nên, trước khi trách đến lỗi sai của những tài năng nhí hãy trách đến sự vô tâm và tham tiền của những người mang danh gia đình.

Vì thế, xã hội cần phải mạnh mẽ lên án những hành động lợi dụng sự nổi tiếng của con để trục lợi cho bản thân. Từ đó, khiến cho các bé bị “già suy nghĩ” mất đi sự hồn nhiên. Chưa kể nhiều bé còn đang trong độ tuổi nổi loạn và cộng với cách giáo dục sai cách từ gia đình đã phần nào đánh mất đi tương lai của các em.

hình ảnh

Bố mẹ cần phải đồng hành và giúp các con hiểu thế nào là nổi tiếng đúng cách (ảnh MXH)

Thành công sớm không sai nhưng con đường đó phải có sự đồng hành của bố mẹ. Gia đình cần có trách nhiệm nuôi dạy và định hướng các em, vì nếu không có người đồng hành phù hợp các con rất dễ dàng đi sai đường.

Hào quang showbiz, danh tiếng… giống như một chiếc áo nếu khoác lên không phù hợp chỉ khiến cho người mặc phải mệt mỏi gồng mình co kéo. Mong rằng chính các bậc phù huỳnh sẽ thật tận tâm “may vá chiếc áo hào quang” thật vừa vặn và phù hợp với vóc dáng của các tài năng nhí.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *