Tin vui cho bố mẹ: Dự kiến hỗ trợ 50% tiền đóng BHYT cho học sinh, sinh viên


Theo thời gian số người tham gia BHYT tăng dần qua các năm, góp phần không nhỏ vào hệ thống an sinh xã hội. Tuy nhiên khoảng 2 năm trở lại đây vì ảnh hưởng của dịch bệnh khiến số này giảm đi làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống an sinh của người dân.

Nắm được tình hình đó, theo trang An ninh Thủ đô chia sẻ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ 30% lên 50% cho các đối tượng tham gia là học sinh, sinh viên, hộ gia đình nông lâm ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình. Với chính sách này, cơ quan BHXH Việt Nam hy vọng sẽ giúp bà con thuộc nhóm các đối tượng nêu trên giảm gánh nặng tài chính, nâng tỷ lệ bao phủ số dân tham gia BHYT, nhất là trong bối cảnh chi phí sinh hoạt gia tăng.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam. 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mức đóng BHYT mỗi năm dành cho đối tượng học sinh, sinh viên là 804.600 đồng (bằng 4,5% mức lương cơ sở và mức lương cơ sở hiện hành là 1,49 triệu đồng/tháng). Tuy nhiên, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, còn lại học sinh, sinh viên chỉ phải đóng 70%, tức là tương đương 563.220 đồng/năm.

Do vậy, nếu đề xuất này được thông qua, từ năm học tới 2022 – 2023, bố mẹ chỉ phải đóng 302.300 đồng/năm tiền BHYT cho con mình thôi.

Hiện tại, dù giá xăng đã hạ nhiệt, nhưng khoản chi phí khác phát sinh liên quan đến việc đưa con tới trường học vẫn còn là vấn đề lớn đối với quý vị phụ huynh. Vì lẽ đó, việc giảm tiền đóng BHYT phần nào giúp quý vị phụ huynh giảm bớt gánh nặng tài chính.

Được biết, ngoài chính sách nâng mức hỗ trợ đóng BHYT từ 30% lên 50% đối với nhóm các đối tượng nêu trên, BHXH Việt Nam còn đề xuất Chính phủ tiếp tục hỗ trợ 100% tiền đóng BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số và người dân sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới sẽ bổ sung thêm một số đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT bao gồm người quản lý doanh nghiệp, người điều hành hợp tác xã không hưởng lương, chủ hộ kinh doanh cá thể, người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt…

Bình thường, chúng ta được hưởng 80% BHYT, nhưng nếu tham gia liên tục 5 năm thì sẽ được hưởng 100%, nhất là khi bệnh nặng, tiền chi trả viện phí cao, hơn 8,94 triệu đồng (tức là hơn 6 tháng lương cơ sở).

hình ảnh

inh họa. Nguồn: Quân đội Nhân dân và Hà Nội Mới. 

Thời gian qua, đã có nhiều trường hợp vì lâm bệnh nặng (bệnh ung thư hoặc các thể loại bệnh hiếm gặp) với số tiền chi trả viện phí khá cao lên đến chục tỷ đồng, song nhờ tham gia BHYT mà số tiền còn lại phải đóng rất ít. Thế mới nói, lúc lâm nguy bệnh nặng mới thấy được giá trị của tấm thẻ. Em hy vọng là chia sẻ những thông tin này để các bố mẹ thấy được lợi ích lâu dài mà tham gia BHYT đầy đủ nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *