Từ vụ 6 người ‘ra đi’ ở Bình Dương: 3 lưu ý khi dùng máy phát điện sao cho an toàn


Đọc tin vụ 6 người trong một gia đình ở Bình Dương ‘ra đi’ mà thấy tiếc thương gì đâu chị em ạ. Giá như mà họ biết trước, giá như họ cẩn thận hơn thì đã không xảy ra chuyện.

Qua nghe ngóng thông tin, em biết được là trưa ngày 24/7/2022, nhiều người dân ở khu vực Bến Cát, tỉnh Bình Dương phát hiện người trong nhà anh L.Q.P, sinh năm 1975 qua đời nên báo Công an. Ngay sau đó, lực lượng Công an đã xuống hiện trường kiểm tra và xác định cả 6 người trong gia đình gồm 2 vợ chồng và 4 đứa con nằm bất tỉnh bên chiếc máy phát điện. Qua khám nghiệm, họ xác định rằng nguyên nhân dẫn đến sự ‘ra đi’ của 6 người này có thể là do ngạt khí.

hình ảnh

Ảnh: Căn nhà của nạn nhân khóa kín, lại được nổ máy phát điện vào ban đêm do cúp điện có thể là nguyên nhân dẫn tới ngạt khí. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

Được biết tối hôm trước ngày người dân phát hiện vụ việc, cả xóm bị cúp điện, nhà này có máy phát điện đặt ở phía sau, nhưng vì căn nhà quá kín nên nhiều khả năng cả 6 người này qua đời do ngộ độc khí.

Thời gian qua, ở Việt Nam, từng xảy ra vài vụ tai nạn có liên quan đến ngộ độc khí dẫn đến sự ‘ra đi’ thương tâm của các gia đình. Sau đó là hàng loạt cảnh báo, nhưng có lẽ chúng ta vẫn còn thờ ơ với chúng nên mới tiếp tục xảy ra những vụ tương tự.

Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc như thế này, nhà của bà con nếu có sử dụng máy phát điện nên chú ý 3 vấn đề sau:

#1. Vị trí đặt máy.

Không nên cho máy vận hành trong nhà hoặc quá gần phòng ngủ, đặc biệt không đặt máy gần cửa sổ khi vận hành vì máy sẽ thải ra khí CO làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong gia đình, chẳng hạn như khó thở, nếu nhẹ thì chỉ xảy ra bất tỉnh, còn nặng có thể dẫn đến qua đời như trường hợp mới xảy ra vừa qua.

Ngoài ra, tầng hầm, gầm sàn hoặc nhà xe, những nơi nào có không gian kín, khu vực hệ thống chắn gió cũng không được để máy phát điện. Nguyên nhân là máy sẽ tỏa nhiệt cực lớn khi vận hành, nếu không được thoát nhiệt có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào.

Vị trí tốt nhất để đặt máy là nơi khô ráo, thoáng mát có mái che, và trên mặt phẳng, không bị che chắn bởi quá nhiều vật dụng xung quanh, đặc biệt là những vật dụng dễ cháy cũng không nên để gần máy nhé!

#2. Kết nối máy với các thiết bị trong nhà.

Đối với những thiết bị có công suất nhỏ có thể cắm trực tiếp vào máy. Không nên sử dụng những thiết bị có công suất vượt quá công suất của máy. Vì khi đó máy sẽ bị tụt và dễ hư hỏng, thậm chí gây nổ cầu chì hoặc làm hỏng các thiết bị kết nối với máy. Chỉ nên dùng 80% công suất định mức của chiếc máy phát điện thôi nhé bà con.

Bên cạnh đó, bà con không được nạp ngược, cắm máy phát điện vào ổ cắm trên tường nhà vì sẽ khiến máy phát điện trở thành biến thế khiến cho người nhà và hàng xóm bị điện giật liên tục.

#3. Sử dụng nhiên liệu.

Trong suốt quá trình sử dụng nên theo dõi thật kỹ. Khi máy đã hoạt động được từ 50 – 100 giờ, hãy thay nhớt và kiểm tra nhiên liệu, nước làm mát, quạt gió còn đủ tiêu chuẩn chất lượng hay không trước khi khởi chạy. Đối với nguyên liệu dùng cho máy cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không tự ý thay thế sẽ dễ làm máy hư hỏng và không hoạt động.

hình ảnh

Ảnh trái: Căn nhà ống của anh P. trước và sau đều bịt kín, không có chỗ thoát khí. Ảnh phải: Máy phát điện được gia đình anh P. sử dụng lúc mất điện. Nguồn: Báo Người Lao Động. 

Dự báo nhu cầu sử dụng điện trong thời gian tới sẽ cao hơn bình thường do trời nóng nên tần suất cúp điện có thể nhiều hơn. Nhiều gia đình đã chọn dùng máy phát điện như giải pháp ‘cứu tinh’ nhưng không ngờ việc sử dụng sai cách có thể khiến tất cả mọi người trong nhà ‘ra đi’ mãi mãi. Em mong là sau vụ việc này, bà con lần nữa cẩn trọng hơn trong việc sử dụng máy phát điện nha.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *