Từ vụ bị kiện vì đưa người gặp nạn đến bệnh viện: Giúp người làm sao để tránh rắc rối


Bữa trước em có chia sẻ đến bà con câu chuyện anh chàng tài xế bị kiện ngược vì có liên quan đến vụ tai nạn, bất ngờ nhất chính anh là người đưa nạn nhân vào bệnh viện nhưng lại bị gia đình này kiện ngược vì cho rằng anh gây ra tai nạn?!

Xem xong em thấy nhiều bà con thở dài ngao ngán, riết rồi thấy ở xã hội này muốn làm người tốt sao khó quá, giờ muốn giúp người cũng không biết làm sao để tránh rắc rối, phiền hà cho mình.

Thật ra hành động của anh chàng tài xế là đáng hoan nghênh đó chứ, nhưng thời gian gần đây, thường xảy ra tiếng oan với những trường hợp tương tự, khiến mọi người lúng túng chẳng biết gặp tình huống này mình sẽ xử lý ra sao?

hình ảnh

Ảnh: Vợ chồng anh tài xế đến cơ quan CSGT để làm việc sau vụ tai nạn. Nguồn: Vietnamnet. 

Theo quy định của pháp luật, gặp người bị nạn mà không cứu cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng cứu rồi lại gặp rắc rối như anh tài xế kia thật chẳng muốn tí nào.

Về việc này, Cục Cảnh sát Giao thông chia sẻ trên trang Đời sống Pháp luật về nguyên tắc ngay sau khi nhận đơn khởi kiện, trách nhiệm của họ là xác minh thông tin có đúng hay không. Việc mời anh tài xế lên làm việc chỉ là để giúp làm rõ thêm vấn đề theo quy trình thủ tục. Đồng thời, cơ quan này nhấn mạnh rằng quy trình điều tra, giải quyết rất chặt chẽ, chứ không có chuyện cứu giúp người bị tai nạn giao thông lại bị oan.

Vậy làm sao để giúp người mà không rơi vào tình thế ‘làm ơn mắc oán’?

Từng gặp tình huống tương tự, nhiều bạn đọc bày cách trên trang Vietnamnet rằng tốt nhất bước đầu tiên bà con nên làm là gọi cấp cứu 115 bởi việc sơ cấp cứu kịp thời cho người bị nạn là rất quan trọng. Sau đó gọi điện báo Công an qua tổng đài 113, đồng thời hô hoán người xung quanh giúp đỡ. Đặc biệt trong lúc giúp người mình nên liên tục thông báo và nói rõ mình chỉ là người đi đường giúp đỡ nạn nhân.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng quá trình chứng kiến đến cứu giúp nạn nhân nên dùng điện thoại quay lại toàn bộ sự việc để tránh gia đình họ hiểu lầm mình là người gây ra tai nạn.

Trái lại, nếu mình gặp tình huống này mà không cứu giúp dù có điều kiện tùy mức độ có thể bị phạt tiền với mức 500.000 đồng đến 1 triệu đồng theo Nghị định 100 hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự với án phạt lên đến 07 năm ‘bóc lịch’.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường chiếc xe gây tai nạn. Nguồn: Vietnamnet. 

Vậy mới nói, gặp những tình huống như thế này, mình xử lý không khéo lại không có kiến thức pháp luật dễ xảy ra tình cảnh ‘tai bay vạ gió’ lắm đó nha. Hy vọng rằng sau chia sẻ này bà con sẽ không gặp rắc rối, phiền hà tương tự.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *